taxi ไม่รับผู้โดยสาร เป็นสิทธิของเขาหรือไม่ ?

ปัญหานี้ ถึงกับมีคนตั้งหน้า facebook ชมรมคนเกลียดแท๊กซี่ไม่รับผู้โดยสาร
ปัญหานี้ ถึงกับมีคนตั้งหน้า facebook ชมรมคนเกลียดแท๊กซี่ไม่รับผู้โดยสาร

taxi ไม่รับผู้โดยสาร เป็นสิทธิของเขาหรือไม่?

มีข่าวเรื่อง taxi ไม่รับผู้โดยสาร ผู้โดยสารถ่ายรูป แล้วโดนคนขับ taxi รุมครับ เมื่อเช้านั่งทานข้าวกับคุณแม่ เลยคุยเรื่องนี้กับแม่ปรากฏเถียงกันอยู่พักหนึ่ง ความเห็นคุณแม่คือ taxi ไม่รับผู้โดยสารเป็นสิทธิของเขา ส่วนผมบอกว่าถ้าเปิดไฟต้องรับ

Storified by patchara · Tue, May 29 2012 01:25:45

เมื่อเช้านั่งเถียงกับแม่เรื่อง taxi ไม่รับผู้โดยสารไปสักพักเหมือนกัน แม่บอกว่าเป็นสิทธิเขา ส่วนผมบอกว่าเปิดไฟว่างต้องรับ เห็นยังไงบ้างครับ:?patchara
แม่ผมมีมุมที่แตกต่างคือ แท็กซี่ไม่รับผดส. ถือว่าเป็นสิทธิของเขา เราก็ต้องยอมเสียเวลาไปหาแท็กซี่ใหม่เอง คนออกกฏให้ต้องรับผดส.ถือว่าเอาเปรียบpatchara
@iPattt กรณีมีเหตุผลอื่นๆ รับได้ … แต่ในบางโซนของ กทม.การปฏิเสธผู้โดยสาร เพราะต้องการรับชาวต่างชาติและคิดราคาเหมา แบบนี้ถือว่าผิดหลายชั้นwaanai
@iPattt ไม่ค่อยนั่งแท็กซี่ แต่ถ้าวินมอไซค์หรือระกระป๊อ มีกฎว่าคนเรียกไปไหนก็ต้องไป/คนน้อยก็ต้องไป เพราะจะได้เฉลี่ยๆ กัน ไม่โกยแค่ช่วงพีกครับไอ้แอนนนนน
@iPattt ถ้าขับผ่านไปเลยพอเข้าใจ แต่ถ้าให้ผู้โดยสารบอกก่อนค่อยตัดสินใจผมว่าไม่ถูก เพราะผุ้โดยสารไม่มีทางรู้ว่าต้องบอกว่าไปที่ไหนถึงจะไปTeepagorn ‘Champ’ W.
.@tpagon อันนี้เข้าใจได้ว่าเสียสิทธิการใช้เวลาพูดของผู้โดยสารครับpatchara
@iPattt ใช่ครับ ความจริงจะตัดสินใจเรื่องนี้ได้ต้องถามว่า สมมติถ้าเซเว่นปฏิเสธไม่ขายของให้บางคนเพราะเก็บไว้ขายให้คนอื่นได้กำไรกว่า แฟร์ไหมTeepagorn ‘Champ’ W.
@gvbf_ok @ipattt ถ้าเซเว่นบอกว่าไม่ขายเพราะเก็บสินค้าไว้ให้คนอื่นจะได้ราคาดีกว่า โอเคไหมครับTeepagorn ‘Champ’ W.
@iPattt ฮืม ผมไม่ได้มองในฐานะซื้อขายตรงๆ น่ะครับ มองในฐานะพันธะสัญญาต่อผู้บริโภค (มันมีจริงไหม)Teepagorn ‘Champ’ W.
@gvbf_ok @ipattt แสดงว่าทุกคนมีสิทธิเก็งกำไรตามแต่เห็นสมควรโดยไม่ต้องสนใจอีกฝ่ายเปล่าครับ :)Teepagorn ‘Champ’ W.
@iPattt ปัญหาคือเราไม่มี marketplace ที่สมบูรณ์ครับ ต้องอาศัย social contract (ไฟว่าง) จึงเกิดช่องว่างให้แต่ละคนตีความไปต่าง ๆ นา ๆsemi,
.@scomma คําว่า market place คล้ายๆป้ายรถเมล์หรือเปล่าครับ เพราะรถเมล์ไม่รับผกส.ที่ป้ายน่าจะผิดชัดเจน แถมเป็นของรัฐฯpatchara
@iPattt คล้าย ๆ กับตลาดหุ้นน่ะครับ เอาคนขับและผู้โดยสารมาตกลงราคากัน คนให้ราคาดีกว่าก็ต้องได้ไปก่อน ถ้ารีบมากก็ต้องจ่ายมาก ไม่รีบก็รอเรื่อยๆsemi,
@bestbally @iPattt ใช้ระบบโทรเรียกน่ะแน่นอนว่าได้ไปและปลอดภัยChalermdaj Eadkeo
RT @Nok77: @gvbf_ok @bestbally @iPattt ไม่แน่นอนว่าได้ไปครับ เคยโทรเรียกบอกให้รอ 20นาที ไม่มีรถมาและไม่ติดต่อกลับมาแจ้งด้วยChalermdaj Eadkeo
@iPattt ถ้าเปิดไฟต้องรับครับพี่ ถ้าจะไม่รับจ้างต้องแสดงป้าย งดรับจ้าง หรือ ป้าย ส่งกะ http://www.dlt.go.th/th/index.php?option=com_content&view=article&id=3121:2012-02-13-08-11-07&catid=136:2012-02-13-03-39-51Nok77? ?
.@Nok77 แม่บอกคนคิดกฏนี้เป็นชนชั้นที่เอาเปรียบน่ะครับpatchara
@ipattt การให้เลือกรับผู้โดยสาร คือการเอาเปรียบแบบนึง เพราะจะมีการเลือกเดินรถระยะใกล้มากๆและปฏิเสธคนไปไกลๆmor_maew
.@mor_maew ใช่ครับ แต่เป็นสิทธิของเขาหรือเปล่าน่ะสิpatchara
@ipattt ไม่ใช่สิทธิเขาครับ ถ้าอยากจะเลือกรับก็ไปเป็นรถรับจ้างทั่วไป ไม่ใช่รถที่ได้รับการอนุญาตแบบแท็กซี่mor_maew
@ipattt แท็กซี่ได้สิทธิ์ทำงานที่คนอื่นไม่มีสิทธิ์ทำ เพื่อรองรับผดส.ที่ไปในทิศที่ขนส่งมวลชนไม่ไปmor_maew
@ipattt มันมีกฎในการทำอาชีพที่คนอื่นทำไม่ได้ครับ เช่นการเปิดคลินิกmor_maew
@iPattt เรื่องtaxiผมเห็นว่า คนขับtaxiที่เปิดไฟว่างขับในฐานะใบอนุญาตขับรถสาธารณะ ไม่ใช่รถส่วนบุคคล ดังนั้นต้องปฏิบัติตามหน้าที่ของตนเองครับKanin Nitiwong
@iPattt เปิดไฟว่างต้องรับ ไม่ก็สื่อสารกันใหม่ไปเลย ไฟเขียวรับส่งเฉพาะพื้นที่นั้น ไฟแดงรับส่งทุกที่ #กลัวจะเขียวทีกคันChanon Hemtnon
@tpagon @iPattt ผมเห็นด้วยกับการที่เขารู้ก่อนแล้วค่อยปฎิเสธนะครับ เขาเป็นผู้ให้บริการเขาก็ควรจะมีสิทธิในการเลือกผู้ที่เขาเต็มใจจะบริการด้วยChalermdaj Eadkeo
@iPattt ถึงจะบอกว่าเป็นสิทธิของเขา แต่งานเขาคือส่งผู้โดยสาร เขาเปิดไฟว่างแต่เลือกผู้โดยสาร ขณะที่เราโบกโดยที่ไม่รู้อะไรเลยว่าเขาต้องการอะไรJAN0048
@iPattt @scomma สนับสนุนแนวคิดป้ายแท็กซี่ และอยากให้คนยืนเข้าคิวขึ้นรถโดยสารนะ ทำไมคริสปี้ครีมเรายังทำได้ แต่ขึ้นรถดันทำไม่ได้ :)meekob
@bestbally @iPattt ผมไม่เห็นด้วยกับการที่มีแท๊กซี่มาวิ่งเต็มถนน ควรจะจอกให้เป็นที่แล้วให้โทรเรียกเอา สะดวกทั้งคนขับและคนเรียกChalermdaj Eadkeo
@iPattt คิดว่าแท็กซี่มีสิทธิที่จะเลือก แต่ก็น่าจะมีป้ายบอกว่าจะไปไหน ผดส.จะได้ไม่ต้องเสียเวลาเรียกmalimali
@malimali @ipattt ทำเป็นเขตก็ได้ สีนี้วิ่งโซนนี้Teepagorn ‘Champ’ W.
@tpagon @meekob @ipattt เห็นด้วยครับ ไหน ๆ ถ้ารัฐจะ regulate แล้วก็ควรจะจัดสรรให้เป็นระบบ ไม่ใช่ครึ่ง ๆ กลาง ๆsemi,
@iPattt เคยดูรายการเกาหลี เค้าบอกว่า ให้เข้าไปนั่งข้างในก่อนแล้วค่อยบอกสถานที่ บ้านเราถ้าปฏิเสธคงต้องอ่านป้ายทะเบียนข้างกระจกดังๆแล้วโทร1584Kanin Nitiwong
@tpagon @ipattt ครับ ควรปล่อยเสรี ถ้าไม่ใส่ใจผู้ซื้อผู้ขายก็จะอยู่ไม่ได้เอง ผมเชื่อในเรื่องนี้Chalermdaj Eadkeo
@tpagon @ipattt แต่ไม่ว่าเขาจะรับหรือไม่รับเรา เราเองต่างหากที่ต้องรับความขุ่นในใจให้ได้หากเขาปฎิเสธ เรื่องสิทธิถ้าเรามองต่างมุมมักเห็นต่างChalermdaj Eadkeo
@nuboat @tpagon @ipattt ต้องขอโทษด้วยผมไม่รู้เรื่องกฎหมายแท๊กซี่จริงๆครับ ผมแค่คิดว่าถ้าผมขับแท๊กซี่แล้วไม่สะดวกรับจะสามารถปฎิเสธได้ใหมChalermdaj Eadkeo
@iPattt เคยเรียกไปเมืองทองตอนมีงาน เขาบอกไม่ไปหรอก พอรถติดคุณก็ทิ้งผมลงเดิน ผมก็ติดแหง็กต่อคนเดียวเป็นชั่วโมง100_10000
@iPattt เมมโทร1584 เลย..มันมีผลจริงๆยืนยันจากปาก TAXI เขตสมุทรปราการว่า.โดนปรับแบบน่ากลัวมากๆแต่ส่วนมากไม่อยากเสียเวลาโทรแจ้งเลยรอด:+(ทวิตเตอร์สมุทรปราการ
@iPattt น่าสนใจ…ถ้าใช้หลักเหตุผลนี้ ร้านค้าก็มีสิทธิ ต้อนรับลูกค้าบางคน ไม่ต้อนรับบางคนได้เช่นกัน ถูกมั้ย..รถเมล์จะไม่รับบางคนก็ได้ มั้ย?Bancha Na Patalung
@MrBancha @ipattt บริการของรัฐไม่ควรมีสิทธิเลือกให้บริการครับ เพราะเป็นของคนไทยทุกคน แต่เอกชนผมว่าเขาควรมีสิทธิเลือกการให้บริการครับChalermdaj Eadkeo
@MrBancha @ipattt รถเมล์นี่พูดยาก แต่ร้านค้ามีสิทธิ์ไม่ต้อนรับคนอยู่แล้วครับsemi,
@iPattt @Nok77 ไม่มีใครบังคับเค้ามาขับเลยครับ เลือกที่จะมาก็ต้องอยู่ในกฏnuboat in lonelyland
@nuboat @Nok77 กฏหมายเพิ่งจะมาครับ สะท้อนเสียงคนโดยสาร ถ้าเขาเห็นว่าไม่แฟร์ก็ต้องเรียกร้องต่อไป แต่มุมมองเรื่องไม่มีใครบังคับเขามาก็แคบไปนิดpatchara
@iPattt @Nok77 เพิ่งมาหรือเพิ่งบังคับใช้ครับพี่ ผมจำได้ว่าเคยได้ยินมานานนนนแล้วnuboat in lonelyland
@iPattt @nuboat กฎหลายๆอย่างก็มาทีหลัง เราก็ต้องปรับตัว แต่จริงๆเรื่องกฎคนไทยก็หยวนๆให้มากแล้ว อย่างส่งกะ จริงๆก็ต้องแขวนป้ายNok77? ?
@iPattt พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 93 ก็กำหนดไว้ชัดครับ http://www.kodmhai.com/m4/m4-4/H9/m93-102.htmlKanin Nitiwong
@nuboat @gvbf_ok @tpagon กฏหมายเปิดช่องอยู่นะครับ "ห้ามไม่รับยกเว้นคนขับเห็นว่ามีอันตรายหากรับ"patchara
@iPattt @nuboat @gvbf_ok ห้ามไม่ให้รับหากเห็นว่าไม่มีกำไรหรือเปล่าครับ 555Teepagorn ‘Champ’ W.
@iPattt @nuboat @gvbf_ok @tpagon ก็คนขับเขาเห็นว่าอันตรายไงครับ ขับไปไกล ส่งอู่ไม่ทัน (โดนเถ้าแก่ด่า) ทำรอบไม่ขึ้น (รายได้ไม่พอค่าเช่า) ฯลฯน้องแก้มแดง ?
@iPattt ���มว่าเรื่องกฎหมายมันลักลั่นและคลุมเครือมากครับ ขนส่งทางบกน่าจะชี้ให้ชัดกว่านี้ครับiBabe Online
คงต้องมองด้วยว่าแทกซี่ได้รับค่าแรงระดับที่เขาควรได้ด้วยไหม? @iPattt???
ร้านอาหารสามารถคิดservices charge 10% ในบิลได้เลยเพื่อบังคับ ธุรกิจอื่นไม่สามารถ ถ้าค่าแรงเฉลี่ยไม่สามารถทำต่อได้ ใครจะดู@iPattt???
ขอบคุณที่เสวนาเรื่อง taxi นะครับ สำหรับผมตอนไปปีนัง มีtaxi ไม่ยอมกดมิเตอร์มากมายซึ่งผิดกฏหมายและแพง แต่ชอบ taxi stand ของสิงคโปร์มาก :)patchara
taxi หลายคนก็ไม่เห็นด้วยกับ taxi ที่ไม่รับผู้โดยสาร ส่วนคนที่เห็นด้วยจะบอกถึงความไม่เป็นธรรมทางสังคม และการถูกบีบคั้นหลายๆเรื่อง บลาๆpatchara
หลายคนบอกว่า การเช่ารถบีบคั้นมาก สภาพการจราจรก็บีบคั้น และการเติมแก๊สแบบรอกันเป็นแถวยาวเหยียดก็บีบคั้น เวลาประท้วงก็ไม่มีเพราะต้องขับรถหากินpatchara

เพิ่มลิงก์เรื่อง taxi ที่น่าสนใจจาก @warong ครับ

สิทธิของผู้โดยสารที่คนขับแท็กซี่ต้องทราบ ในแคนาดา
Bloomberg Calls For End To Taxi Drivers Geographic Discrimination