เรากำลังถูกคุกคามด้วย viral หรือไม่ ; กรณี #wyne

เรื่องนี้น่าสนใจ ยังไม่เก่าไปที่จะโน้ตไว้ครับ
Permission Marketing ที่แสนจะ Intrusive โดย @malimali

และ blog ที่ @malimali รวบรวมที่เกียวข้องมา

@markpeak กึ่งพูดกึ่งวิจารณ์ #wyne

@macroart พูดถึงเรื่อง #Wyne

บล็อกของ MKTTwit.com Hash Tag Sweepstakes การล่ารางวัลกันบน Twitter

wheel of marketing misfortune : David Armano

wheel of marketing misfortune : David Armano ดูลิงก์ด้านล่างสุด

นึกถึงสมัยก่อน เราไม่เชื่อโฆษณาสินค้า แต่เชื่อ viral ต่อมาเราเริ่มไม่เชื่อ Viral มาเชื่อแต่คนรักหรือคนสนิทที่กรอง Viral มาให้แล้ว และก็ถึงวันที่คนรักเริ่มขาย MLM กับเรา เราจะรู้สึกอย่างไรนะ ?

ดังนั้นผมคิดว่าเราต้องบริหารช่องทางการรับรู้ด้วยตนเองด้วยครับ

Social Media ทำให้ทุกคนมีเสียงและอุปโลกน์กันได้หมดนะครับ ,เรามีหมอความอุปโลกน์,หมอและนักชิม,นักกิจกรรม, ตากล้อง, นักทดสอบรถ ฯลฯ อุปโลกน์ใน pantip แม้ในกระแสหลักเราก็มีนักวิชาการอุปโลกน์ในทีวีหลายช่อง?

หลายๆครั้งคนเชิญผมไปบรรยายก็ยังรู้สึกว่าบางเรื่องเราก็อุปโลกน์เหมือนกัน เลยพลอยทำให้เข้าใจสังคมไทยไปด้วยว่ามันเป็นสังคมสมมติกันหมดจริงๆ แต่ปรัชญาการตลาดนั้นสร้างขึ้นจากความอุปโลกน์อยู่ก่อนแล้วค่อย สะสมประสบการณ์จริง ผมเลยคิดว่าเมื่อมันเข้ามาใกล้ตัวเองมากหลายคนไม่ชินกับแบบนั้นจึงเกิดความขัดแย้งในใจบ้าง

บางคนก็คงต้องเลือกระหว่างการต่อสู้เพื่อความถูกต้องที่เป็นสิทธิของคนทั่วไป กับการกระโดดลงสู่สังคมจอมปลอมแต่ทำเงินและอำนาจได้จริงๆเพื่อเลี้ยงชีพหรือเลี้ยงอื่นๆ ดังนั้นการตลาดต่อไปต้องเป็นศิลปะแห่งความ Balance (ซึ่งก็ผ่านการวางแผนมาแล้วเช่นกัน)

ผมเองไม่ชอบสังคมแบบนี้ แต่กลัวว่าต้องกระโดดเข้าไปเช่นกันในบางเรื่องครับ

เช่นอยู่มาวันหนึ่งระหว่างกิน MK กับเพื่อนๆมีพนักงานเดินมาบอกว่า ให้ทั้งกลุ่มทวีต ภาพในหม้อสุกี้แลกกับลูกชิ้น MK อีก 3 ถาด จะทำดีมั้ยเพราะปกติก็ทำอยู่แล้ว 😛

ก่อนหน้านี้บางคนทำสำเร็จ เรารู้ตัวหรือไม่

เมื่อหลายปีก่อน มี fwd mail ที่อ่านสนุกจำนวนมากทั้งจริงและไม่จริงเกี่ยวกับอดีตนายกฯทักษิณ และการหาจุดร่วมของความเคลื่อนไหวและความหมั่นใส้เพื่อทำแคมเปญจนทำให้คนใกล้ตัวของเราหลายคนรู้สึกว่าการเมืองเป็นเรื่องของความชั่วช้า-เลวทราม มากกว่าความเหมาะสม มือหนึ่งของ Social Media ยุคแรกในไทยคงไม่มีใครเกิน manager ครับ 🙂 หลายๆคนได้เสพข่าวสารที่เยอะเกินขนาดเพื่อรักษาสถานะจุดยืนตนเองกันอย่างไม่รำคาญกันเลย ข่าวต่างๆส่งผลยิงตรงมาพิมพ์แนวคิดสู่สมองของเราผ่านการเออออของคนรอบข้างได้ยิ่งกว่าโฆษณาในสมัยไหนๆ

กระแสต้าน อาจเกิดเมื่อกระแสนั้นสัมผัสกับ Mass

บางครั้งกระแสต้านก็เป็นตัวชี้วัดความสำเร็จได้พอสมควรครับ เพราะเมื่อเราสามารถทำการตลาดจนเลยจุดความต้องการของผู้เสพไปแสดงว่ากระแสได้ผ่านไปอย่างมโหฬาร บางครั้งการตลาดยุคใหม่ก็ต้องการการถกเถียงเพื่อสร้างกระแสเช่นกัน เทียบง่ายๆคือถ้าผมเขียนบล็อกไหนแล้วเกิดดราม่าขึ้นคนจะเข้าบล็อกน้ันของผมมากและผมจะได้ประโยชน์เช่นกัน นักการตลาดอาจวิเคราะห์เปอเซ็นต์คนต้านเทียบกันก็ได้

สรุปแล้วเราไม่ชอบอะไรกันแน่ ลองดูตัวเองกันครับ

– เราไม่ชอบเห็นอะไรเยอะๆทีเราไม่สนใจ

– เราไม่ชอบเห็นอะไรเยอะๆ แม้ว่าเราจะสนใจ

– เราไม่ชอบเห็นอะไรเยอะๆทั้งที่มันไม่ได้เป็นอย่างงั้นจริงๆ หรือเกินจริง

– เราไม่ชอบเห็นอะไรที่เราควบคุมการเห็นของมันไม่ได้

– เราไม่ชอบเห็นใครถูกชื่นชมหรือพูดถึงมากเกินไป หรืออิจฉา ?

– เราไม่ชอบเห็นใครถูกพูดถึงเยอะโดยไม่ผ่านอิทธิพลจากเรา

– เราไม่ชอบความไม่พอดี ถ้า balance จะดีกว่านี้

– เราไม่ชอบการวางแผน แม้ว่าจะวางโฆษณาได้ Balance เนียนและไม่รบกวนเรา

– เราไม่ชอบ Marketing และ anti-marketing เป็นทุนเดิม

ส่วนตัวของผมก็คือ ผมไม่ชอบอะไรที่ควบคุมด้วยตัวผมไม่ได้ครับ แต่ผมก็มีทักษะในการควบคุมมันอยู่ระดับหนึ่งเช่นกัน ส่วนสิ่งที่อยากจะให้ twitter มีในฟังก์ชั่นต่อไปคือการบริหาร feed ลักษณะ”ชั่วคราว”ครับ เช่นการไม่อยากเห็น tag หรือ trend นี้ชั่วคราว หรือไม่อยากตามคนนี้ชั่วคราว เป็นต้น

แนะนำบล็อกที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้อง

blog buzzcanuck น่าสนใจเกี่ยวกับ word of mouth

blog ของ David Armano คนนี้มีชื่อเสียงทีเดียว

Comments

  1. app Uber ของ BB มี function mute คะ
    ให้เราเลือกว่าจะไม่ขอเห็นคนนี้ทวิต จะกี่วันก็ได้แล้วแต่เราตั้ง
    ดีเหมือนกันนะคะไว้ใช้แทน unfollow อะคะ

  2. โดยส่วนตัวของผม Twitter นี่ เราสามารถควบคุมได้ในระดับหนึ่งนะครับ คือ ใครที่ทวีต viral จนรู้สึกว่าเกินงาม น่ารำคาญ เราก็สามารถเลือกที่จะ unfollow คนคนนั้นได้นะครับ … ผมมองว่านี่สำคัญ เพราะตามเท่าที่เรายัง follow เขาอยู่ ในอนาคตเกิดมี tag แจกรางวัลอีก โอกาสที่เราจะเจอคนคนนั้นทวีตปั่นก็ยังมีอีกมากครับ

    • คือคนที่ทวิตเป็นเพื่อนน่ะสิ unfollow ไปก็งอน เราตามก็รำคาญเราอีก

Trackbacks

  1. […] This post was mentioned on Twitter by patchara, PolarZen. PolarZen said: RT @ipattt เรากำลังถูกคุกคามด้วย viral หรือไม่ ; กรณี #wyne http://bit.ly/dgQuor […]