ทำเว็บรัฐบาล ตอนที่ 3 ( recovery.go.th ) Hosting ที่ไหนดี?

helpthai-logo

Hosting ที่ไหนดี?

ในช่วงวันแรกที่ผมทำการเสนอ Quotation เฉพาะค่าทำเว็บไซท์ ก็มีคนหนึ่งในทีมงานรัฐบาลเสนอว่าให้เราใช้ server หรือฝาก Hosting ที่ CAT ซึ่งก็เป็นองค์กรรัฐบาลด้วยเช่นกัน ทาง TiGERiDEA นั้นก็สามารถทำได้แต่ก็คาดว่าไม่มีอำนาจตัดสินใจในเรื่องดังกล่าว จนกระทั่งมาถึงในที่ประชุมร่วมกับท่านรองนายกในสัปดาห์ที่สองของเดือนมีค. ท่านรองนายกฯได้ดู quotation ของ CAT ซึ่งเสนอค่าดำเนินการด้าน Hosting ที่ 45,000 บาทต่อเดือนแล้วรู้สึกว่าน่าจะมีราคาสูงไปหรือไม่ จึงให้ทีมงานเลือกทางเลือกอื่นๆ และให้ทาง TiGERiDEA แนะนำ hosting ที่น่าจะเหมาะสมด้วย (ท่านรองมีเว็บส่วนตัวใช้ทำธุรกิจซึ่งท่านมีค่าใช้จ่ายเพียงประมาณ 2000 บาทต่อเดือนจึงน่าจะเป็นตัวเปรียบเทียบให้ตัดสินใจดังกล่าว) ท่านรองเห็นมีความคิดเห็นคล้ายความคิดทางคุณเม่นที่ว่า เราจะทดลองที่ Bandwidth น้อยก่อนและค่อยๆเพิ่มเมื่อคาดว่าจะเกิดปัญหาก็น่าจะได้ ซึ่งทาง ผอ ศูนย์ IT ของทำเนียบในขณะนั้นยังไม่ได้ตัดสินใจในที่ประชุมแต่ได้มาคุยกับทีมงานของไทเกอร์ไอเดียเมื่อประชุมเสร็จ

ในเบื้องต้นทางทีมงานยังไม่ได้ตัดสินใจเนื่องจากผมเองไม่รู้ความเกี่ยวข้องระหว่างหน่วยงานทาง CAT กับ ทำเนียบรัฐบาลว่ามีโครงสร้างที่เกี่ยวข้องกันอย่างไรบ้าง และ CAT ให้บริการแบบไหนอยู่บ้าง ตลอดจนยังไม่ได้ประเมินว่าผู้เข้าชมเว็บไซท์ในขณะ Peak ที่สุดจะมีกี่คน (ทีมงานกลัวว่า เมื่อท่านนายกอภิสิทธิ์กล่าวประกาศในทีวีในวันเปิดตัวเว็บว่า “ใครสนใจว่า เช็คช่วยชาติ 2000 บาท ไปถึงไหนแล้วให้ดูได้ที่เว็บนี้” จะมีคนเข้าชมหลายแสนคนและอาจทำให้เว็บล่มซึ่ง อาจารย์ท่านหนึ่งที่ทำงานในฝ่าย IT ให้ความเห็นว่าสิ่งนี้จะกระทบต่อความเชื่อมั่นต่อรัฐบาลได้) อย่างไรก็ตามทางคุณเม่นได้เปิด server ชั่วคราวราคา 1000 บาทต่อเดือนให้ก่อนในช่วงนี้และจะมีการคิดค่า config เว็บเมื่อมีการย้าย Hosting ครั้งละ หนึ่งหมื่นบาทต่อไป

วันต่อมา ทาง IT ได้เรียกให้เจ้าหน้าที่ของทางไทเกอร์เข้าไปให้คำแนะนำด้าน Hosting ซึ่งทางเค้าบอกว่าจะให้ Host ภายในทำเนียบรัฐบาลก่อน( จริงๆแล้วทาง TiGER ไม่ได้รับผิดชอบเรื่องนี้ ผมจึงเขียน Quotation เพิ่มไปอีกหนึ่งฉบับ โดยมีเนื้อความว่า “ให้คำปรึกษาด้าน hosting และรับประกัน เจ็ดวัน ราคา 0 บาท แต่ถ้ารับประกันสี่เดือน ราคา 160,000 บาทเนื่องจากคาดว่าความรับผิดชอบน่าจะสูงมากขึ้น ) ผมได้เข้าไปที่ สำนักเลขาธิการนายกรัฐมณตรีซึ่งเป็นที่ต้องของศูนย์ IT และทางคุณจ๋งก็ได้มอบ Spec server ด้าน OS และ โปรแกรมต่างๆที่เราสามารถใช้กับ wordpress ได้ไป แต่เรื่องยังไม่จบแค่นั้นน่ะสิครับ … ทาง IT ทำเนียบฯเสนอว่าเราไม่ควรเสี่ยงกับเว็บที่มีความรับผิดชอบสูงขนาดนี้ และท่านผอ คาดว่าจะต้องมารับช่วงการดำเนินการต่อจากคณะทำงานท่านรองนายกฯในอีกสามเดือนและกลัวเกิดปัญหา (ท่านและทีมงานเสนอเราว่า เราควรมี database อย่างน้อย 4 fields เพื่อเก็บรหัสโครงการ รหัสหน่วยงาน รหัสจังหวัดและอำเภอ จนถึงรหัสบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลักเพื่อใช้ track งานที่ใหญ่มากในอนาคต ซึ่งทางคุณจ๋งไทเกอร์ก็แจ้งว่า จะแจ้งในที่ประชุมอีกครับ

การประชุมเรื่อง Hosting

หลังจากนั้นอีก 1 ชั่วโมง ทาง IT พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จาก CAT ได้เข้าร่วมประชุมกับคณะทำงานท่านรองนายกฯและไทเกอร์ ผลการประชุมเป็นดังนี้

ผอ ศูนย์ IT ทำเนียบเสนอว่า:
น่าจะเช่า Dedicate server
อ ที่ปรึกษา ผอ . แจ้งว่าทีมควรจะคำนวณ โหลดจากกลุ่มคนที่น่าจะเข้าชม

สรุปผลการประชุม
1.โดเมนเนมสรุปที่ http://www.recovery.go.th/

2.ที่ประชุมมีมติให้พิจารณาDedicate server จาก Cat 3 เดือน
หลังจากนั้น ThakGov อนุมัติโปรเจ็คแล้วจะใช้งบ Thaigovในการดำเนินงานต่อไป

3.ผอ.ศูนย์เทคโนโลยี เสนอให้คณะทำงานกำหนด iD ดังต่อไปนี้
ไอดีโครงการ
รหัสหน่วยงานที่รับผิดชอบ
รหัสจังหวัดและอำเภอ
iD บัตรประชาชน 13 หลัก

ในช่วงเย็นวันดังกล่าว ทางผอ.ได้แจ้งให้พวกเราลองคุยกับ IT ของกรมสรรพากรด้วยเพื่อที่จะเอา server ไปฝากไว้ที่กรมเนื่องจาก bandwidth ของกรมสรรพากรสามารถรองรับได้อย่างมาก ทางผมเองได้ลองคุยกับเจ้าหน้าที่ที่กรม แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ชัดเจนว่าเราจะต้องทำอะไร มีหลักการใช้ server อย่างไร และต้องการการประชุมงานกับทางไทเกอร์ (ซึ่งยังอยู่นอกสโคปการทำงานตาม quotation อยู่)

ความคืบหน้า ด้าน Hosting

ในวันต่อมา คุณเม่นได้พิจารณา Traffic เทียบกับเว็บไซท์”ต้นกล้าอาชีพ” และได้ส่งเมล์ถึงทีมงานดังนี้

คร่าวๆ คือ หลังจากเข้าไปดูที่เว็บต้นกล้าอาชีพแล้ว (http://www.tonkla-archeep.com/) จะเห็นว่ายอดการเข้าชมปัจจุบันหลังเปิดตัวไป3 วัน อยู่ที่ 3 หมื่นกว่าครั้ง ซึ่งลอง refresh ดูจะเห็นว่ามันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นะครับ แปลว่า ตัวเลขนี้ไม่ได้แสดงจำนวน “คนเข้าชม” (unique visitor) หรือ “ครั้งที่เข้าชม” (unique session) แต่แสดงจำนวน “การเรียกหน้าแต่ละครั้ง” (page view)

นั่นหมายความว่า หากคนเข้าชม 1 คน ดูครั้งละประมาณ 5 คลิก จะเท่ากับว่าเว็บต้นกล้าอาชีพนี้ ในวันเปิดตัว 3 วันแรก มีคนเข้าชมประมาณ วันละ 2-3 พันคน

ซึ่งหากจะจัดโฮสติ้งตามจำนวนคนเข้าชมนี้ ราคาไม่เกิน 2,000 บาทต่อเดือนครับ

โดยส่วนตัว ผมเห็นว่า เว็บต้นกล้าอาชีพนั้น กระทบกับคนจำนวนมาก และน่าจะเกิดการเยี่ยมชมเว็บ ที่มากกว่าเว็บช่วยชาติเสียอีกครับ (ผมหมายถึงเว็บช่วยชาตินะครับ ไม่ใช่เว็บของเช็คช่วยชาติ) ดังนั้น ผมเสนอว่าในงบประมาณ 2,000 บาทต่อเดือน เว็บจะมีประสิทธิภาพอย่างน้อยเท่ากับเว็บต้นกล้าอาชีพขณะนี้ครับ

สรุป

1. ผมเห็นว่า คนไม่ได้เข้าชมเว็บมากอย่างที่คิด ดังนั้นงบ 2,000 นั้นเพียงพอต่อคนปริมาณเท่านี้
2. ผมเห็นว่า ที่เรากลัวคนเยอะ เพราะเราคิดว่า เว็บนี้จะต้องครอบคลุมเว็บของโครงการเช็คช่วยชาติด้วย เลยอยากทราบว่า โครงการเช็คช่วยชาติ มีเว็บของเค้าหรือเปล่าครับ? และถ้ามี เค้าใช้โฮสต์ไหน และมีงบประมาณของโฮสต์นั้นหรือเปล่าครับ?

และทาง ผอ ศูนย์ IT ทำเนียบรัฐบาล ได้มีเมล์แจ้งทีมงานดังนี้

เนื่องจากการเจรจากับ CAT ยังมีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นและยังไม่ยุติ อาจดำเนินการได้ไม่ทันการ
และตามที่ติดต่อ กรมสรรพากรไว้ ขั้นต้นจะนำ server ของ สลน. ไป hosting สำหรับงานนี้

ด้วยความจำเป็นและข้อจำกัดข้างต้น ผมได้ขอความร่วมมือกับ สนง. สลากกินแบ่งฯ หารือกับ ผอ. IT ขอทำ “mirror sites” กับ http://www.recovery.go.th เพื่อช่วย offset/spread traffic load & increase reliability ป้องกันไม่ให้ล่มหรือเข้า website ได้ยาก และได้รับการตอบรับด้วยดี เพราะระบบมีความพร้อมดำเนินการและ “without cost”

สรุปงานต้องเตรียม ดังนี้

1 ขอให้คุณเม่นโทรคุยในรายละเอียดกับหัวหน้าฝ่าย Web applications สนง. สลากกินแบ่งไว้ก่อน
โดยอ้างถึงที่ผมได้หารือไว้แล้ว

2 สลน. จะทำหนังสือขอความร่วมมือ รับสนับสนุนดำเนินการพิเศษ ถึง ผู้อำนวยการ สนง. สลากกินแบ่งฯ และกรมสรรพากร วันจันทร์ 23 นี้

เรื่องนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปนะครับ เนื่องจากยังไม่มีคนฟันธงและรับผิดชอบด้านเทคนิค อย่างไรก็ตามคงต้องนำเข้าทีประชุมกับท่านรองนายกฯอีกครั้งนึง ส่วนทางไทเกอร์นั้นยังให้ความสำคัญกับความโปร่งใสในการทำงานอยู่ครับ

Next Agenda

กำหนดการประชุมอีกครั้งในวันนี้เวลา 9:00 น. ตอนนี้คุณเม่นกับคุณจ๋งได้ทำเว็บคืบหน้าไปมากแล้ว ผมจึงได้ลิสต์ agenda ไว้ก่อนดังนี้

สำหรับจุดมุ่งหมายของเว็บไซท์นี้คือการ?เป็นเว็บที่ให้รายละเอียดเกี่ยวกับโครงการต่างๆ ของรัฐบาล
ตั้งแต่หลักการและเหตุผล รายละเอียดโครงการ ผู้รับผิดชอบ รวมถึงความความคืบหน้าในปัจจุบัน
โดยแสดงในรูปแบบที่ประชาชนทั่วไป เข้าใจได้ง่าย สวยงาม น่าเชื่อถือ
Homepage :

1.Approve LOGO

2.VDO ท่านนายกฯที่ถ่ายในช่วงวันหยุดใช้ได้หรือไม่

หน้าโครงการเร่งด่วน 16 ตัว :

3.?Landing page?ของแต่ละโครงการ?: พิจารณาด้านเนื้อความหรือผู้เกี่ยวข้องลิสต์ประโยคที่ต้องแก้ไข และ Approve รูปแบบ


หน้าเกี่ยวกับโครงการช่วยชาติ

5. Approve รุปแบบ

หน้าประชาชนได้อะไร

6,Approve รูปแบบ
7.Landing page?ของ?จังหวัดทั้ง 76 ?ควรมี/ไม่มี, Layoutเป็นอย่างเดียวกับ โครงการหรือไม่


ความคืบหน้าโครงการ

8 ขอให้ set ดัชนีชี้วัดสถานะ แบ่งเป็น ความคืบหน้าของการเบิกจ่าย และความคืบหน้าของผลงาน
และทำทัน หรือไม่ทัน

9.ระบบ blog ต้องการข่าวสารที่สม่ำเสมอ จัดผู้รับผิดชอบเรื่องข่าวสารแต่ละ unit
ถ้ามีข่าวสารให้ส่งมาที่ทีมงานกรองก่อน

FAQ

10. List FAQ แรงๆหนึ่งชุด