twitter @thaksinlive,ทักษิณกับปรากฎการณ์พายุ follower ครั้งแรกในไทย

โพสน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง
วิธีใช้ Twitter ,วิธีสมัคร ทวิตเตอร์ แบบละเอียด
twitter ปรากฏการณ์มหัศจรรย์ @thaksinlive แซง @sugree และ @PM_Abhisit
@thaksinlive เบียดแซง @peterfacinelli ขึ้นเป็นที่หนึ่งของโลก !
@thaksinlive ทักษิณชวนกินก๋วยเตี๋ยววัดดงมูลเหล็ก เลี้ยงซะด้วย!
เมื่อคุณทักษิณคุยกับผม @thaksinlive replied @ipattt

สำหรับผู้ที่สนใจติดตามข่าวสาร twitter สามารถ follow ผมได้ที่ @ipattt ครับ ( กด sign in account ของคุณก่อน follow นะครับ)

ช่วงเช้าเปิด twitter เจอการตอบโต้กันของคนการเมืองครั้งแรกระหว่างอดีตนายกฯทักษิณ @thaksinlive กับนายกอภิสิทธิ์ @PM_Abhisit ครับ คุณ dhamweb.exteen.com capture มาได้รวดเร็วทันใจดีมาก ตามภาพด้านล่าง

เริ่มจาก PM_Abhisit ก่อน

เริ่มจาก PM_Abhisit ก่อน

อดีตนายกทักษิณตอบกลับ

อดีตนายกทักษิณตอบกลับ

ปรากฏว่าหลังการ tweet โดย @PM_Abhisit ต่อ @thaksinlive มีข่าวบอกว่านายกอภิสิทธิ์ไม่รู้เรื่องการ tweet ครั้งนี้เลยทำให้ความน่าเชื่อถือของ @PM_Abhisit ลดลงซึ่งอาจเป็นสาเหตุทำให้ @PM_Abhisit tweet หยุดที่ข้อความด้านบนนี้สำหรับวันที่ 26 กค.

ความเห็นจาก @sugree รายงานโดย ปกป้อง พงศาสนองกุล

ด้านนายสุกรี พัฒนภิรมย์ [@sugree] ผู้เชียวชาญด้านทวิตเตอร์ได้ให้สัมภาษณ์ว่า “เราไม่สามารถยืนยันได้ว่า ชื่อผู้ใช้งานแต่ละคนเป็นตัวจริงหรือไม่ จนกว่าจะได้รับการยืนยันจากเจ้าตัว และบางกรณีมีทีมงานเป็นผู้ดำเนินการแทน แต่ตัวจริงยังไม่ได้ยืนยันการกระทำของทีมงาน อีกทั้งยังมีชื่อผู้ใช้ปลอมอีกเป็นจำนวนมาก เช่น @thaksinlost @fuksinlose”

?สำหรับในกรณีข้อความของผู้ใช้ @PM_Abhisit เข้าใจว่าเป็นการผิดคิวของทีมงาน ที่ดำเนินการพิมพ์ข้อความตามคำให้สัมภาษณ์ในรายการเชื่อมั่นประเทศไทยกับนา ยกฯ อภิสิทธิ์ ในตอนเช้า อาจไม่นึกว่าจะมีผลในวงกว้างขนาดนี้ ซึ่งหลังจากนี้ถ้านายกฯ ออกมายืนยันว่าเป็นหัวหน้าทีมที่ดูแล ชื่อผู้ใช้ @PM_Abhisit จะสง่างามมาก? นายสุกรีกล่าว

ผมเองลองเช็คคน followers @Thaksinlive ในช่วงเช้าที่มีประมาณ 1,600 คนพบว่ามี Blogger ชื่อดังอยู่หลายคน follow ตั้งแต่แรกๆ ส่วนในช่วงคน follow ที่ 1000 ขึ้นไปพบว่าเป็นผู้สมัครใหม่ประมาณ 30% คนที่สมัครใหม่จะสังเกตได้ว่าไม่มีคน follow เลย ดูง่ายๆคือคนที่เพิ่งเล่นมักจะไม่มีรูปตัวเองครับ แต่พอมาเช็คในช่วงเย็นพบว่าคน follow พุ่งขึ้นไปเป็น 2,680 คน แซง คุณอภิสิทธิ์ไปแล้ว แต่ผมเชื่อว่าคุณอภิสิทธิ์ที่มีสื่อในมือถ้าออกข่าวบ่อยๆและให้ความสำคัญน่าจะแซงกลับมาได้ครับ เพราะว่าคนชั้นกลางสามารถ access internet ได้มากกว่าคนรากหญ้า ยกเว้นคน follow คุณทักษิณจะเริ่มมาจากเมืองนอกมากขึ้น (ซึ่งไม่น่าจะเยอะเพราะยัง tweet โดยใช้ภาษาไทยอยู่)

จำนวนคน follow ณ วันที่ 26 กค เวลา 10:50 น ในวันเดียว @thaksinlive มีคน follow เพิ่มขึ้นพันกว่าคน

thaksinlive-followers

PM-Abhisit-followers

สถิติ twitter followers ของ @thaksinlive และ @PM_Abhisit

สถิติ twitter followers ของ @thaksinlive และ @PM_Abhisit

สำหรับผู้ที่อยากดูสถิติเปรียบเทียบ twitter counter แบบด้านบนนี้ลองคลิกได้ที่นี่ครับ

จะเห็นว่าในวันเดียว @thaksinlive มีคน follow เยอะกว่าพันคนซึ่งนับเป็นปรากฏการณ์ในไทย ( แม้กระทั่งคนงานข้างบ้านผมยังมาถามเลยว่าจะสมัคร twitter ยังไงดีที่ร้านเน็ทแถวนั้นในวันนี้เพราะอยากจะ follow @thaksinlive แต่เนื่องจากเค้าไม่มี e-mail เลยสมัครไม่ได้ ) แน่นอนว่าจากการวิเคราะห์ twitter account ของทั้งสองคนมีทีมงานคอยดูแลให้ โดยของ @PM_Abhisit นั้นใช้โปรแกรมในการ tweet จากการสังเกต url ที่สามารถเลือกใช้ในการโพสได้ครับ ส่วนของ @thaksinlive นั้นน่าจะเป็นคนอายุไม่มากเป็นผู้ tweet ให้เพราะมีการพิมพ์พลาดจาก “ครับ” เป็น “คับ” อยู่หนึ่งครั้ง (อาจเป็น @ingshin) และมีเว็บ Blog สนับสนุนคือ www.thaksinlive.com เปิดในวันที่ 26 กค เช่นกันโดยใช้ WordPress แต่ดูแล้วยังทำไม่เรียบร้อยดี อย่างไรก็ตามนี่น่าจะเป็นสงครามนักการเมืองในโลกไซเบอร์

เราอาจจะยังไม่เห็นนัยยะสำคัญในการเคลื่อนไหวทางการเมืองเนื่องจากเพิ่งเป็น ระยะเริ่มต้นเท่านั้น หากเทียบกับการใช้สื่อใหม่ในทางการเมืองของประเทศที่เคลื่อนพื้นที่กิจกรรม ทางสังคมมานานกว่า อย่างในอเมริกา ยุโรป เกาหลีใต้หรือแม้แต่ในประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซีย ซึ่งสามารถใช้เครือข่ายทางสังคมในโลกเสมือนนี้เคลื่อนไหวกิจกรรมทางการเมือง อย่าจริงจังกระทั่งส่งผลสะเทือนออกมาเป็นพลังทางสังคมในโลกจริงอย่างน่าทึ่ง ตัวอย่างที่เพิ่งผ่านไปก็เช่น การประท้วงเอฟทีเอของชาวเกาหลีใต้ ซึ่งอินเตอร์เน็ตมีส่วนสำคัญยิ่งในการเชื่อมร้อนผู้คน และเป็นเสมือนสถานที่นัดแนะสำหรับการออกมาร่วมเดินถนนของผู้คนเรือนแสน เมื่อปลายปีที่ผ่านมา หรืออีกตัวอย่างที่ใกล้เข้ามาก็คือการประท้วงการเลือกตั้งของฝ่ายต่อต้าน ประธานาธิบดีมาห์มุด อามาดิเนจัด ซึ่งใช้ทวิตเตอร์เป็นนกสื่อสารออนไลน์ที่ทรงพลังอย่างยิ่ง

สำหรับมาตรการป้องกันการบล็อกเว็บของคุณทักษิณนั้นก็คือหันไปใช้ Tool ต่างๆของเว็บไซต์ชื่อดังๆที่มีอยู่แล้ว เช่นรูปก็ใช้ picasa และ live วีดีโอ นั้นใช้ ustream.tv ส่วนเว็บไซต์ thaksinlive นั้นคาดว่า customize โดย Hackaday(Thailand) จากการสังเกตของ @sugree พบว่าคุณทักษิณน่าจะกำลังหาทีมงานด้าน TV ทาง internet อยู่ครับ

ต้องคอยติดตามสงคราม twitter ครั้งนี้ว่าจะจบลงเช่นไร และนายกอภิสิทธิ์จะให้ความสำคัญกับสื่อออนไลน์อย่างไรต่อไปครับ แต่ผมว่าไม่ว่าจะจบอย่างไรนี่เป็นจุดเริ่มต้นชัดเจนที่การเมืองต้องสนใจเสียงจาก twitter บ้างแล้ว

โฆษณา
วงดนตรี งานแต่งงาน

follow @ipattt

follow @ipattt

Comments

 1. แม่มึง says:

  เขาไปถ่ายอุจาระบนหัวคุณหรอ ถึงได้ด่าเขาแบบนี้ ถ้อยมากเลยไอ้พวกไพร่

 2. มีไว้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นก็ไม่เสียหาย ต่างคนต่างความคิดอยู่แล้ว

 3. เมื่อไหร่การเมืองจะสงบน้อ

 4. โหคอมเม้นเยอะมาก จากที่อ่านผ่านๆ บางคนคิดว่าที่นี่คงเป็นทวิตเตอร์ของทักษิณไปซ่ะงั้นล่ะ 555

 5. ขอให้ท่านสู้ๆนะครับ

 6. สมเกียรติ14มิย20 says:

  เราจะสู้ทุกวิธีแนวทางสันติเพื่อท่าน

 7. Mr.Pornthep Duangnamon says:

  ผมขอเป็นตัวแทนคนไทยทั้งประเทศที่อยากจะรู้ว่าตอน คุณทักษิณ อยู่ส่วนไหนของโลกใบนี้ เพราะว่าทุกคนกำลังคิดถึงคุณอยู่ โดยเฉพาะประชาชนคนเสื้อแดง

 8. ทำดีทำได้ ก็คงเป็นท่านครับ ท่านนายกทักษิณ สู้ๆๆครับ

 9. หนุ่มน้อย says:

  คิดใหม่ โกงใหม่ ทักษิณคิด เพื่อไทยทำ โกงทั้งโคตรอย่างไร ไม่ให้คนไทยจับได้ v ^_^ v ทรราช กรือเซะ หลี่ปู้เหว่ย กลับชาติมาเกิด เอร้ยยยยย

 10. หนุ่มน้อย says:

  เก่ง แต่โกงบ้านเมืองทั้งโคตร คนไทยไม่เอาโว้ยยยย ไอ้พวกขี้ข้าทรราช หลี่ปู้เหว่ย กลับชาติมาเกิด พวกมรึงแดกเป็นแต่หญ้า ไอ้ควายเอ้ย กระสุนลั่นนัดเดียวผมจะกลับมาสู้ ควาย โดนมันสวมเขาเต็มหัวแล้วยังไม่รู้สึก ทีพ่อแม้วมรึงสั่งฆ่าคนที่กรือเซะล่ะ สัส ทำไมไม่พูดถึง นสพ.ข่าวสด อีกรับเงินพวกเสื้อแดงมา หวังเปลี่ยนให้ประเทศไทย มีประธานธิบดี ไม่เอาในหลวง พวกมรึงเกิดมาหนักแผ่นดิน ไอ้พวกทรราช

 11. Happy Birthday 26 July 2011( 62 years)to…Ex Minister THAKSIN CHINAWA …very very happy and good health for all this year and forever…

 12. รังษี แสงทอง says:

  อยากให้คุณทักสินกลับมาประเทศไทย และพัฒนาประเทศไทยครับ คนไทยจะได้เก่งเทียบเท่าคนต่างชาติ

 13. สวัสดีครับ