นั่งรถไฟ Amtrak ตู้นอนที่หรูที่สุด นิวยอร์คถึงนิวออร์ลีน ท็อปคลาสการบริการอเมริกัน

การเดินทางด้วยรถยนต์จะทำให้เราได้เห็นหน้าบ้านแต่การเดินทางด้วยรถไฟทำให้เราได้เห็นความเป็นจริงที่หลังบ้าน การเดินทางด้วยรถไฟในญี่ปุ่นและยุโรปอาจเป็นเรื่องธรรมดา แต่การเดินทางด้วยรถไฟในอเมริกาเป็นอะไรที่ไม่ค่อยคุ้นเคยสำหรับคนไทยเพราะอเมริกานั้นค่อนข้างกว้างใหญ่จนน่าจะเดินทางด้วยเครื่องบินมากกว่า และโอกาสที่จะได้เดินทางด้วยรถไฟก็น้อยสำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้เที่ยวในอเมริกาบ่อย ส่วนผู้ที่อาศัยอยู่ในอเมริกาก็มักจะเดินทางกันด้วยรถยนต์เพราะมีรถอยู่แล้ว

แต่สำหรับผู้ที่ไปอเมริกามาหลายครั้ง การเดินทางด้วยรถไฟก็สามารถทำให้เราได้เห็นภูมิประเทศที่เปลี่ยนไปในแต่ละรัฐ ได้มีเวลานิ่งๆผ่อนคลายกับคนที่เรารัก ช่วงเวลาโรแมนติกเวลาดินเนอร์ตอนดวงอาทิตย์ตกในพื้นที่ที่แสนสบายไม่อุดอู้เหมือนรถบัสหรือต้องใช้สมาธิในการขับแบบรถเช่า และที่สำคัญรถไฟสามารถทดแทนโรงแรมได้ด้วยในการโดยสารข้ามคืน ยิ่งเป็นรถไฟที่มีห้องน้ำในตัวห้องพักของเราโดยไม่ต้องแบ่งปันกับใคร มีความเป็นส่วนตัวสูงก็ยิ่งน่าอภิรมณ์จริงไหมครับ

การเดินทาง 2200 กม. จาก Big Apple สู่ Big Easy ด้วยรถไฟตู้นอนที่ดีที่สุดของสหรัฐอเมริกา

การจองตั๋ว Amtrak สามารถทำได้อย่างง่ายดายด้วยเว็บไซต์ amtrak หรือ app Amtrak ตู้นอนของ amtrak จะมีสองแบบคือตู้นอนแบบ Amtrak Roommette ซึ่งคล้ายตู้นอนชั้นสองของไทยแต่มีส้วมในตัวแต่ละยูนิต (แบบที่น่าประหลาดใจในการออกแบบมากเพราะส้วมนั้นอยู่ในห้องโดยสารซึ่งสามารถอยู่ได้สองคนเลย !) และแบบ Amtrak Bedroom อยู่ซึ่งเป็นแบบที่ผมกำลังจะกล่าวถึงในขณะนี้

สำหรับรายละเอียดตู้นอนแต่ละแบบซึ่งขึ้นอยู่กับประเภทรถไฟ คลิกที่เว็บ amtrak

Amtrak Bedroom ห้องโดยสารตู้นอนที่มีห้องอาบน้ำในตัวพร้อมโถสุขภัณฑ์

สำหรับการจองจาก NYC ไป New Orleans นั้นจะตรงกับขบวนรถไฟ 19 Crescent ซึ่งวิ่งบนเส้นทางสายประวัติศาสตร์ในยุคตื่นทองที่คนจากเมืองนิวยอร์คมาทำงานที่นิวออลีนส์ ประวัติศาสตร์เมืองนิวออลีนส์สมัยนั้น่าสนใจมีการใช้แรงงานทาสผิวดำจำนวนมาก จึงเป็นศุนย์รวมลัทธิลึกลับต่างๆเต็มไปหมด และในเมืองก็มีทัวร์สุสานอีกด้วยครับ

รถไฟ 19 Crescent จะมีวันละรอบเดียว คือออกตอน 14:15น. ครับ เรามาที่ Penn Station NYC แล้วก็ไปต่อคิวเช็คตั๋วโหลดของได้เลย พอยื่นตั๋วให้พนักงานก็บอกให้ enjoy your bedroom และให้ลงไปชั้นล่างพอดีกับขบวนรถไฟซึ่งทั้งตู้มีแต่ bedroom พอดีครับ ซึ่งวันที่ผมไปนั้นรีบเดินทางมาจากเมืองข้างเคียงเลยถึงค่อนข้างพอดีเวลามาก เราไม่ทราบว่ามีให้โหลดของก่อนเลยนำกระเป๋าใบใหญ่ขึ้นไปด้วย 2 ใบ แต่พนักงานก็ช่วยนำกระเป๋าไปเก็บให้ภายหลังจากขึ้นมาแล้วครับ

https://photos.app.goo.gl/4kW7oqc2UYtqUj6L2
amtrak-lastcall

สำหรับ Bedroom นั้นจะมีสองห้องติดกัน โดยทั้งสองห้องสามารถเปิดประตูเชื่อมกันเป็นห้องใหญ่ (bedroom suite) ได้สำหรับผู้โดยสารเป็นครอบครัว 4 คน ซึ่งจะได้ห้องน้ำ 2 ห้องเลยทีเดียว ผมเลือก bedroom ด้านที่ที่นั่งใหญ่หันไปทางทิศที่รถไฟเคลื่อนที่ไปฮะ เพราะนั่งหันหลังบางทีก็เวียนหัว พอ 2:15pm รถไฟก็ออกตรงเวลาเป๊ะๆ สำหรับผังตู้รถไฟก็เป็นดังนี้

บรรยากาศทั่วไปก็มีความน่านั่ง เป็นส่วนตัวและน่าตื่นเต้นสำหรับนักเดินทางครับ ไม่ได้หรูหราฟู่ฟ่าแบบรถไฟเอ็กโซติคแต่ทุกอย่างก็ดูออกแบบมาอย่างมีเหตผลดีภายใต้เนื้อที่จำกัด ซึ่งเป็นเซ้นท์ที่คนอเมริกันไม่ค่อยมีครับเพราะอเมริกันมีพื้นที่เยอะมาก

Copyright © 2017. All rights reserved.