นักธุรกิจกับการฝากเงินแบบไม่ประจำ ลอง @mebyTMB ดอกสูงสุด

นักธุรกิจที่ทำงานแบบวันต่อวัน มักไม่ค่อยออมเงิน เป็นเพราะเงินบางครั้งขึ้นกับการทำงานและความขยันของเราพอสมควรครับ ซึ่งอาจสร้างนิสัยไม่ค่อยดีในการออมเงินเท่าไหร่ แล้วแบบนี้จะออมที่ไหนอย่างไรดี?

ลอง search เงินฝาก ดอกเบี้ยสูง เจอ ME by TMB

ลอง search google ดูเจอ ME by TMB แหม ทีม Agency ทำดีนะเนี่ย ติดทั้งอันดับ 1 และยังมี adsword ด้วย 😀

ลอง search google ดูเจอ ME by TMB ซะงั้น
ลอง search google ดูเจอ ME by TMB ซะงั้น

พอเข้าไปก็เป็นหน้าตาแบบนี้ แต่เฮ้ ปกติ TMB มันสีฟ้าๆนี่นา ทำไมเป็นสีเทาชมพูไปได้ 😕

mebyTMB เว็บหน้าตาไม่เหมือน TMB เลยแม้แต่น้อย
mebyTMB เว็บหน้าตาไม่เหมือน TMB เลยแม้แต่น้อย

เกริ่น…

การบริหารการเงิน มีทั้งออมทรัพย์และลงทุน

ปัญหาของคนทำงานมาสักพักใหญ่ๆคือการบริหารการเงิน ทั้งลงทุนและออมทรัพย์ซึ่งทุกวันนี้ก็มีหลายอย่างครับ ถ้าเป็นการลงทุนมีหลายอย่าง เช่นที่ผมเคยเขียนเกี่ยวกับ กองทุนรวม และอื่นๆเช่น กองทุนตราสารหนี้ กองทุนหุ้น กองทุนอสังหาริมทรัพย์ หุ้น ทองคำ ฯลฯ ซึ่งบางอย่างในช่วงดอกเบี้ยขาลงจะหาเรทที่น่าสนใจในการลงทุนได้ยากเหมือนกันครับ ส่วนผลตอบแทน อยู่ในรูปของส่วนต่างของราคาซื้อ และราคาปัจจุบัน (ราคาขายคืน) ของหน่วยลงทุน ที่เราได้มาเก็บไว้เป็นส่วนตัว จากการที่เอาเงินไปแลกมา แต่สิ่งที่ผู้ทำธุรกิจ SME ห่วงคือการลงทุนหลายประเภทที่ให้ค่าตอบแทนสูงนั้น จำต้องเรียนรู้และเกาะติดสถานการณ์ ซึ่งทำให้สูญเสีย resource ที่สำคัญคือ “เวลา” ในการทำธุรกิจหลักนั่นเอง

แล้วในส่วนของการออมทรัพย์ ตอนนี้ดอกเบี้ยฝากไม่ประจำของทุกธนาคารคือ 0.75% ซึ่งต่ำมากๆ แต่เราได้ความสะดวกจากการทำธุรกรรมการเงินมากกว่า เช่นการโอนจ่ายต่างๆ แต่ถ้าจะตอบสนองการออมทรัพย์ มันก็ยังยากครับเพราะดอกเบี้ยต่ำเหลือเกิน จนเหมือนเราเสียตังค์ตลอดเวลา ถ้าคนมีเวลาและมีเงินเหลือเยอะ ก็คงเอาเข้ากองทุนตราสารหนี้มากกว่า (แต่แน่นอนว่ามันไม่ได้สะดวกง่ายดายเหมือนเข้าแบ๊งค์ขนาดนั้น)

ฝากประจำของธนาคารออมสินน่าสนใจ แต่ถ้าเงินมากกว่าแสน ลองดูธนาคารเล็กๆ

ในส่วนของการออมทรัพย์แบบฝากประจำก็มีหลายตัวน่าสนใจครับ บทความนี้สรุปมาได้ดี มีเงินหมื่นเงินแสน ฝากแบงก์ไหนคุ้มค่าที่สุด เท่าที่สรุปคือ “เงินฝากเผื่อเรียกพิเศษ 99 วัน กำหนดอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 2.75% ต่อปี” ของธนาคารออมสินดูคุ้มค่าที่สุด และต้องดูพวกภาษีดอกเบี้ยให้ดี ส่วนของธนาคารเล็กจะมีอัตราดอกเบี้ยน่าสนใจแต่ต้องฝากหลักแสนบาทครับ

นักธุรกิจ SME จะฝากเงินต้องมีสภาพคล่องในตัว

สำหรับตัวผมเอง การฝากเงินนั้นก็อยากได้ความสะดวกจากการทำธุรกรรมการเงินตามสมควร และก็อยากได้ดอกเบี้ยที่ไม่ต้องเสียดายเวลาฝากเงินไว้ และไม่นิยมฝากประจำเท่าไหร่ครับเพราะการฝากประจำนั้นไม่เอื้อให้เรามีสภาพคล่องในการใช้เงินยามฉุกเฉินเท่าใดนัก คือวันที่เราต้องฝากเงิน เราอาจจะมีความจำเป็นต้องใช้เงินมากกว่าวันที่ได้รับเงินกลับมาก็เป็นได้

นอกจากนี้เนื่องจากเราเป็นนักธุรกิจ มุมมองต่อการลงทุนก็มีความแตกต่างไป เพราะเราสามารถหารายได้จากการนำเงินไปลงทุนเองได้ ถ้าขยันก็ได้ตังค์ ถ้าขี้เกียจก็ไม่ค่อยได้ตังค์ ดังนั้นเวลาคนในบ้านบอกให้เก็บออมบ้าง มันก็จะรู้สึกแตกต่างจากคนที่ทำงานประจำอยู่ครับ นอกจากนี้การฝากประจำก็ต้องคอยดูแลการส่งเงินให้ดีเช่นกัน

ฝากไม่ประจำ ME by TMB ดอกเบี้ยสูงที่สุดที่ 3% ถือเป็นนวตกรรมธนาคาร electronic

ME ฝากไม่ประจำ
ME ฝากไม่ประจำ

วันก่อนลองโพสถามใน twitter ไปครับ และแต่ละแบ๊งค์ตอบมาดังด้านล่าง และ พบว่า ME by TMB นั้นมีดอกเบี้ยฝากไม่ประจำสูงสุดในไทยคือ 3.0% ซึ่งน่าสนใจมาก และข้อแตกต่างของบัญชีกับบัญชีทั่วไปคือนี้คือการลดต้นทุนด้านธุรกรรมการเงิน ลดคนในการดำเนินการ ลดการเก็บ”เงินสด” จริงๆ ดังนั้นเราจะถอนเงินออกมาจากตู้โดยตรงไม่ได้ แต่ต้องโอนผ่านบัญชีอื่นก่อน ซึ่งคู่แข่งคือธนาคารกรุงศรีอยุธยา มีบริการคล้ายกันชื่อ Max Saving แต่มีดอกเบี้ยน้อยกว่าที่ 2.25% คล่องตัวกว่าบ้างเพราะถอน/โอนโดยตรงได้และการโอนครั้งที่สามเสียค่าธรรมเนียมค่อนข้างมากถึง 500 บาท

ซึ่งผมเองเคยทำงานด้านระบบให้ธนาคารทหารไทยมาเมื่อสองปีก่อน พอเห็นอย่างนี้แล้วก็ตะลึงตึงๆครับ! ว่าแบ๊งค์ของรัฐฯทำได้อย่างงี้เรียกว่าต้องเปลี่ยน mindset ของผู้บริหารเยอะมากจริงๆ ความจริง model ของมันดูค่อนข้างขัดกับธนาคารแบบดั้งเดิมอยู่ การจะเข็นออกมาได้ท่าทางต้องฝ่าฟันการเมืองไม่น้อย 😛

ประชันดอกเบี้ยเงินฝาก

ประชันดอกเบี้ยเงินฝากทาง twitter

Storified by patchara · Thu, May 10 2012 14:06:35

@Amarikon สำหรับบัญชีเงินฝากประจำพิเศษ 555 วัน จะรับฝากเฉพาะ ลูกค้าบุคคลธรรมดา นิติบุคคลทั่วไป ราชการ นิติบุคคลไม่แสวงหากำไรSCB_Thailand
@scb_thailand @KBank_Live @mebytmb ตอนนี้บัญชีฝากไม่ประจําอันไหนดอกเบี้ยเยอะสุดน่ะครับ แล้วฝากประจําอันไหนยืดหยุ่นสุด?patchara
@iPattt บัญชีที่ไม่ได้เป็นบัญชีฝากประจำ จะเป็นออมทรัพย์เลยค่ะ อัตราดอกเบี้ยตอนนี้ 0.75% ต่อปีค่ะKBank_Live
@iPattt @KBank_Live @mebytmb และเพิ่มคุณค่าการออมเงิน ���้วยการขอรับสิทธิยกเว้นภาษีดอกเบี้ยเงินฝาก ตามนโยบายของรัฐSCB_Thailand
@iPattt @KBank_Live @mebytmb ทำการถอนเงินได้เมื่อครบกำหนด หรือปิดบัญชี กรณีถอนก่อนครบกำหนด โดยฝากไม่ถึง 3 เดือน ไม่จ่ายดอกเบี้ยSCB_Thailand
@iPattt @scb_thailand @KBank_Live สำหรับ ME ฝากไม่ประจำดอกเบี้ย 3% ต่อปี ไม่กำหนดระยะเวลาฝาก ไม่มีอัตราฝากขั้นต่ำ จะฝากถอนเมื่อไหร่ก็ได้ครับME by TMB
รับดอกเบี้ยสูงสุดถึง 2.25% ต่อปี กับกรุงศรี Max Savings #3สะดวกฝาก / ถอน ได้ทุกที่ทุกเวลา สนใจดูรายละเอียดได้ที่ http://www.krungsri.com/th/promotion-detail.aspx?cids=1&cid=0&did=542KRUNGSRI Simple

ความปลอดภัยของการออมเงินลักษณะนี้ เหนือกว่าบัญชีแบบธรรมดา

หน้าเว็บเอารูปลูกมาเลยทีเดียว แต่ผมว่า  MEbyTMB มันเหมาะกับหัวหน้าครอบครัวใช้ซ่อนเงินมากกว่า :P
หน้าเว็บเอารูปลูกมาเลยทีเดียว แต่ผมว่า MEbyTMB มันเหมาะกับหัวหน้าครอบครัวใช้ซ่อนเงินมากกว่า 😛

ที่ผมจะพูดถึงเป็นความปลอดภัยเชิง physical ครับ (ยังไม่ได้ลองลงด้านเทคนิค) คือก่อนหน้านี้มีเพื่อนในวงคือคุณ @Plajazz ได้นำเงินไปฝากที่ MEbyTMB มาก่อนแล้วเป็นจำนวนประมาณสี่แสนกว่าบาท ด้วยเหตผลที่ว่า ตัวบัญชีไม่มีสมุดบัญชี และเป็นบัญชีใน internet เท่านั้น ทำให้เก็บเงินได้อย่างสบายใจโดยที่คนที่บ้านไม่ค่อยรู้ว่ามีบัญชีนี้อยู่ (ฮา) และยังไม่มีบัตร ATM ด้วย

ที่สำคัญอีกประเด็นคือเนื่องจากการใช้งานจะเป็นการโอนเงินมาที่บัญชีที่เราเลือกไว้เท่านั้น ไม่มีทางโอนไปที่บัญชีอื่นได้ จึงเป็นความปลอดภัยอีกขั้นครับ แน่นอนว่ามันอาจไม่ถึงกับคล่องตัวแบบโอนปุ๊ปได้ปั๊ปแต่จุดประสงค์หลักของผมคือใช้เก็บตังค์ มันจึงตอบโจทย์ดีครับ

ส่วนสมัยผมทำระบบให้ TMB พอทำเสร็จก็เจอตรวจ Security จาก Price Waterhouse Coopers ซะอ่วมเลยครับ เพราะทำเว็บเล็กแต่ดันถูกตรวจด้วยมาตรฐานความปลอดภัยแบบเว็บมีธุรกรรมการเงิน -_-” ดังเคยเขียนใน เว็บราชการทำไมจึงแพง

เดี๋ยวไปสมัตร ME ที่สาขา Esplanade (ใกล้บ้านที่สุด) แล้วจะมา รีวิว อีกครั้งครับ 🙂