Thailand Anti-Corruption EXPO 2010 จะส่งผลดีจริงหรือ

Thailand Anti - Corruption Expo 2010

Thailand Anti - Corruption Expo 2010

เมื่ิอวันก่อนได้นั่งคุยนอกรอบกับ CEO หลายท่านที่อยู่ในธุรกิจ IT บางท่านมีองค์กรที่มีพนักงานระดับเกือบพันคน ในช่วงว่างก็มีการเสวนาด้านคอรับชั่น โดยยกประเด็นความปวดหัวที่จะเข้าร่วม Thailand Anti-Corruption ดีหรือไม่ ?

ความเห็นของ CEO คนที่มีพนักงานจำนวนเกือบพันคนนี้บอกว่า การเข้าร่วม Thailand Anti-Corruption จะช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ แต่อาจทำให้เกิดการสูญเสียรายได้ประมาณ ประมาณ 1200 ล้านบาท เพราะจะต้องตัดลูกค้าบางรายออกจากสารบบไปเลย และสรรพากรก็จะสงสัยและตรวจสอบมากขึ้นเพราะสรรพากรมีเป้าหมายในการเก็บภาษีอยู่ และความจริงไม่สามารถถอนตัวได้ด้วยเพราะบริษัทนี้ถือเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการทำงานให้หน่วยงานความมั่นคงมาระยะหนึ่ง หากถอนตัว หน่วยงานความมั่นคงจะเสียสูญไปช่วงหนึ่งเลยทีเดียว (และอาจส่งผลเสียต่อประเทศบ้างไม่มากก็น้อย)

วงเสวนาสรุปได้ว่า การทำโครงการใหญ่ของรัฐฯนั้น (หลักล้าน) เราไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงการคอรัปชั่นได้เลย ดังนั้นการทำงานโดยไม่มีคอรัปชั่น คือการไม่ทำงานกับภาครัฐนั่นเอง แต่เมื่อบริษัทไม่ทำงานกับภาครัฐฯและถอนตัว ก็จะมีบริษัทเหลือจำนวนน้อยลงที่ไปรับงานภาครัฐ เกิดคู่เทียบน้อยลง ทำให้งานราคาแพงและคุณภาพต่ำลง เรียกว่ารัฐเสียหายหนักยิ่งกว่าเดิม และถ้าไม่มีบริษัทมืออาชีพใดทำงานกับรัฐเลย รัฐก็จะเสียหายมากที่สุดจากการที่คนที่เกี่ยวข้องกับภาครัฐต้องหาบริษัทที่ไม่ค่อยเกี่ยวกับงาน หรือตั้งบริษัทใหม่มารับงานซะเอง ดังนั้น Thailand Anti-Corruption EXPO อาจส่งผลเสียก็เป็นไปได้ ?!?

การบินไทย ใน Thailand Anti - Corruption Expo 2010

การบินไทย ใน Thailand Anti - Corruption Expo 2010

คอรัปชั่นกับเศรษฐศาสตร์

วิธีที่จะลดคอรัปชั่นมีไอเดียที่น่าสนใจคือ ปัจจุบันการคอรัปชั่นมี “ราคาตลาด”อยู่ เช่นวงการไอทีประมาณ 25% และวงการก่อสร้างประมาณ 35% หากเอกชนสามารถรวมกันได้ทั้งหมดเพื่อตกลง “กดดันราคาตลาด” ให้ต่ำลง ก็จะทำให้อัตราการคอรัปชั่นนั้นต่ำลงก็เป็นได้ คืออย่าหนีการทำงานกับราชการแต่ต้องรวมกันสู้ ( เสียดายที่ไม่มี สมาคมราคาตลาดคอรัปชั่น 😛 )

ฟังดูอาจแปลกๆนั่นเป็นเพราะปกติเราพยายามแก้คอรัปชั่นด้วยหลักศีลธรรม แต่ต้นตอคอรัปชั่นเกิดจากเศรษฐศาสตร์ การแก้ด้วยเศรษฐศาสตร์นั้นน่าจะตรงจุดกว่า ยกตัวอย่างเช่นคนที่มีศีลธรรมนั้นก็มีศีลธรรม at what cost? ด้วยเช่นกัน คนๆนึงถ้าให้พันนึงไม่เอา ให้ล้านนึงก็อาจจะเอาถ้าคนเหล่านั้นมีครอบครัวต้องเลี้ยงดู หรือมีแม่ที่ป่วยอยู่ (ดูมีศีลธรรมในแง่การเลี้ยงครอบครัวแทน) แต่ถ้าคนนั้นมีเงินเดือนล้านนึง ให้สิบล้านก็ยังไม่น่าจะเอาเพราะไม่คุ้มความเสี่ยง เป็นต้น ( ผู้ว่าแบ๊งค์ชาติได้เงินเดือน 2ล้าน แต่นายกได้เงินเดือนไม่ถึง แสนห้า ทั้งที่ต้องตัดสินผลประโยชน์จำนวนมาก หมายความว่าอย่างไร ? )

อีกประการคือ ผู้ที่ทำงานราชการนั้นไม่มี Risk Awards หรือรางวัลตอบแทนความเสี่ยงจากการรับผิดชอบงาน ดังนั้นการทำงานในปัจจบัน ผู้รับผิดชอบได้ค่าตอบแทนไม่ตรงกับความเป็นจริง เช่นให้พนักงานเงินเดือนเพียงหมื่นกว่าบาทรับผิดชอบเป็นคณะกรรมการในโครงการหลายล้านบาท ให้ตำรวจเงินเดือนหลักพันบาทพกปืนและต้องทำงานเสี่ยงๆหลายอย่าง ดังนั้นการคอรัปชั่นจึงเป็นเหมือน”ภาษีเสมือน” หรือ Tax ส่วนเสริมในการมาทดแทนสิ่งดังกล่าว เปรียบเทียบทางเศรษฐศาสตร์ตัวอย่างคือ New Zealand เลือกให้เงินเดือนตำรวจสูงๆ ซึ่งก็คือภาษีประชาชนต้องเสียสูงไปให้เงินเดือนตำรวจ กับไทยเลือกให้เงินเดือนตำรวจต่ำ เราเสียภาษีให้ตำรวจต่ำ แต่ต้องจ่ายให้ตำรวจเพื่อจูงใจให้ดำเนินการเรื่องต่างๆให้เราแทน ( เราสามารถลดคอรัปชั่นได้โดยการเปลี่ยนคำว่าคอรับชั่นเป็นคำว่า คอมมิสชั่นเรทแทนภาษีส่วนเพิ่มนี้ )

การพิจารณาข้างต้นนั้น จะใช้ได้ก็ต่อเมื่อ การคอรัปชั่นเป็นการคอรัปชั่น”ชั้นดี” หมายถึง ผู้มีความสามารถ ทำโครงการที่เป็นผลดีต่อองค์กร แล้วกินตามน้ำ ในส่วนนี้ยังถือว่ามีผลเสียน้อยกว่าการคอรัปชั่นแบบสูญเปล่า นั่นคือโครงการไม่เกิดประโยชน์อันใดแก่องค์กรเลย (เปลี่ยนเสมือนเขียนโครงการที่ไม่มีประโยชน์ขึ้นมาเพื่อนำเงินคอรัปชั่นไปใช้ มีตัวอย่างในองค์กรด้านการสื่อสารแห่งหนึ่งมีเงินจมกับโครงการที่ไม่ได้ใช้ไปถึง 4พันล้านบาท) ดังนั้นถ้ากลุ่มเอกชนจะช่วยได้ ต้องหลักเลี่ยงประเด็นหลังให้มากที่สุด

การจัดกิจกรรมเสวนาด้านคอรัปชั่นในไทยมีมาก แต่ยากที่จะแก้ไขเพราะยากที่จะนำความจริงมาสู๋สาธารณะ

การจัดกิจกรรมเสวนาด้านคอรัปชั่นในไทยมีมาก แต่ยากที่จะแก้ไขเพราะยากที่จะนำความจริงมาสู๋สาธารณะ

โพสน่าสนใจ

คอร์รััปชันเป็นทางลัดหรือวิถีทางของคนที่ไม่อยากทำงาน จากบล็อกจ๋ง
ความไร้ประสิทธิภาพ กับ การโกงกิน บล็อกเก่าผม

Comments

 1. ถ้าเข้าร่วมโครงการแล้วยังคอรัปชั่นอยู่ จะมีบทลงโทษอะไรบ้างครับ?

  ถ้าบทลงโทษเท่ากับคอรัปชั่นปกติ มันก็จะเป็นแค่อีกหนึ่งคำโกหกของประเทศนี้สิครับ

  ดังนั้น บริษัทต่างๆ ก็มาเข้าร่วมได้โดยเสรี เพราะที่ผ่านมา หากมีการคอรัปชั่น ก็ต้องโกหกซักทางอยู่แล้ว อันนี้ก็แค่เพิ่มคำโกหกว่าไม่คอรัปชั่นเท่านั้นเอง (หรือเผลอๆ ไม่ได้เพิ่มคำโกหกด้วย เพราะบริษัทปกติคงรายงานสรรพากรว่าไม่ได้คอรัปชั่นอยู่แล้ว อันนี้ก็แค่รายงานผ่านโครงการนี้เพิ่มว่า ไม่ได้คอรัปชั่นนะจ๊ะ)

 2. สรุปประโยคเมื่อกี๊ได้ว่า

  ถ้าการรับงานราชการมูลค่าสูง ต้องโกหกอยู่แล้วว่าไม่คอรัปชั่น ดังนั้นการเข้าร่วม Thailand Anti-Corruption ก็แค่การโกหกอีกครั้ง?

  ประโยคนี้ไม่ใช่การหมิ่นประมาทนะครับ ถ้าใครไม่คอรัปชั่น เหตุก็จะเป็น F ดังนั้นผลจะเป็น T หรือ F ก็ได้

 3. Name (required) says:

  “แต่ถ้าคนนั้นมีเงินเดือนล้านนึง ให้สิบล้านก็ยังไม่น่าจะเอาเพราะไม่คุ้มความเสี่ยง”
  เห็นด้วยกับประโยคนี้

  เหมือนสมัยหนึ่ง บอลทีมชาติไทยมีข่าวล้มบอลเยอะมาก (โดยเฉพาะถ้าไปแข่งแถวๆ มาเลย์, อินโด)
  แต่พอเริ่มมีการให้เบี้ยเลี้ยง, เงินเดือนนักบอลทีมชาติคนละหลายๆ หมื่น (สมัยบิ๊กหอยมั้ง)
  ข่าวล้มบอลก็หายไปเลย

 4. “การทำโครงการใหญ่ของรัฐฯนั้น (หลักล้าน) เราไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงการคอรัปชั่นได้เลย”

  เวรกรรม …. อ่านสรุปประโยคนี้ แล้วหยุดกึกเลย !! แล้วจะมาเสวนา หรือ ประชุม ทำแป๊ะอะไรกันฟ่ะเนี่ย !!

  ผมเชื่อว่า เราสามารถหลีกเลี่ยงได้ครับ …. แต่เราไม่ทำกันเอง เพราะมัวแต่มุ่งหวังประโยชน์ส่วนตัว มากกว่าประเทศชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทางฝั่งราชการเอง !!

  กฎหมาย จัดให้หนัก จับได้ว่าคอรัปชั่น ปรับกี่เท่า ติดคุกกันแบบยาวๆ หรือ เอาให้โทษเท่าคดียาเสพติดไปเลย

  ผมเองไม่เชื่อน่ะครับ ถ้าไม่มีคอรัปชั่น จะไม่มีคนเข้ารับงาน ไม่มีคู่เทียบ ….. ผมว่าคนน่าจะเข้าประมูลเสนองาน มากกว่าเดิมหลายเท่าเลยหล่ะ ถ้าทุกอย่างมันโปร่งใสจริงๆ

  อย่าลืมน่ะครับ มีบริษัทจำนวนไม่น้อยเกิดอาการเซ็งจิต ไม่ค่อยอยากจะรับงานราชการ เพราะรู้ๆอยู่ ว่างานนี้เด็กใคร ใครจอง ไม่รู้ว่าจะเข้าไปเป็นคู่เทียบทำไม

  บางทีล็อคสเป็คกันไว้ตั้งแต่ต้น ล็อคกันตั้งแต่ร่างโครงการ หรือ ยังไม่ทันจะร่างโครงด้วยซ้ำ !!

  ปล. งาน IT น่าจะคอรัปชั่นกันเกิน 25% ครับ !!

 5. จริงๆ แล้วผมว่าถึงแม้ว่าเราจะมีกฏหมายดีแค่ไหน.. หรือมีการป้องกันการ “โกง” กันขนาดไหน มันก็จะมีวิธีการโกง การกลั่นแกล้ง หรือแม้แต่การกระทำต่าง ๆ อีกมากมายที่จะสรรหามาโกงกัน
  แต่ผมมีคิดว่า มันคงจะต้องมีวิธีที่จะให้การโกงมันหายไปจากประเทศนี้ได้ แต่เราต้องมาช่วยกันหาเท่านั้นเองครับ..

  ผมเองก็กำลังคิดอยู่ แต่ผมเป็นแค่ เด็กตัวน้อย ๆ ไม่รู้ว่าจะมีพลังขับเคลื่อนพอหรือไม่นะครับ

  หวังว่าพี่ ๆ และเครือข่ายจะมีทางออกให้ประเทศนี้นะครับ

  อิอิอิ

  ขอบคุณครับ

  • ช่วยหาอยู่ครับ แค่ทำโปรเจ็คที่เป็นระบบเน้นความโปร่งใสให้สำเร็จได้สักอันสองอัน
   ก็ดีขึ้นมากแล้วล่ะนะ

   ส่วน Social Network ก็ช่วยได้มากขึ้นเรื่อยๆครับ

 6. ฮา คุณโซว นี่มันคุยนอกรอบครับ กินไปคุยไปไม่เสียเวลาเท่าไหร่ 😛
  แต่การเสวนาแบบนี้สิ่งที่ผมได้รู้คือความจริงนะ

  ผมเชื่อว่าผู้บริหารองค์กรใหญ่ๆทุกคนขององค์กรมีวัตถุประสงค์ที่ดีครับ 🙂
  ถ้าองค์กรนั้นยัง run business ที่ไปได้จริงอยู่ ไม่ได้ยื้อยุดอะไรเก่าๆไว้ 😛

Trackbacks

 1. […] This post was mentioned on Twitter by patchara, G and Joe (9L9) Challenge, SoM. SoM said: RT @iPattt: [blog] Thailand Anti-Corruption EXPO 2010 จะส่งผลดีจริงหรือ http://bit.ly/h5bpUa […]