อินเตอร์เน็ททำให้คนออกไปเจอกันมากขึ้น

แต่เดิม internet ทำให้เราเก็บตัว อยู่บ้านไม่ทำอะไร แต่ตอนนี้ทุกอย่างเปลี่ยนไปครับ การสร้าง Profile ตนเองกลับต้องออกจากบ้านไปเจอคน ไปทำกิจกรรมต่างๆ ( twitter นั้นเห็นได้ชัดมาก ) มี Barcamp, Wordcamp ฯลฯ และตัวอย่างที่เป็นสถานที่ประจำในการอยากเจอกันคือ #wawee นั้นเอง และเรื่อง Location Base ที่มาแรง ทำให้เรายิ่งมี Drive ในการออกไปพบคนอื่นมากขึ้น ( เกิด MASS MINGLING trend )

LOCATION BASED ดึงคนออกไปเจอกัน และอัพเดทโดยอัตโนมัติ

LOCATION BASED ดึงคนออกไปเจอกัน และอัพเดทโดยอัตโนมัติ

1. People Love to connect

คนทั่วไปชอบที่จะหากลุ่มที่ตนเองสนใจร่วมกัน เราจะติดต่อกับคนที่เปิดเผยข้อมูลตนเองมากจนน่าไว้ใจจากเดิมที่ต้องคอยค้นหาความสนใจร่วมกัน แต่กลับมาที่พื้นฐานก็คือ ถ้าเคยเจอกันจริงๆก็จะไว้ใจกันมากกว่าไม่เคยเห็นตัวนั่นเอง

2. People Love the “real world”

ข่าวสารการตลาดดึงคนให้อยากออกไป อีเว้นท์ต่างๆ คอนเสิร์ต และธุรกิจท่องเที่ยวที่ยิ่งใหญ่และราคาถูกขึ้นเรื่อยๆทั้งการทำกิจกรรมที่น่าสนใจต่างๆด้วย นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์ Mobile ในการเข้าเว็บต่างๆอยู่มากมายทำให้ไม่จำเป็นต้องอยู่กับที่อีกต่อไป เราอาจถูกสังคมเว็บมอนิเตอร์ตนเองได้ตลอดขณะอยู่ข้างนอกแม้จะ offline ในทางเดียวกันถ้าเราเก็บตัวแม้ online ก็อาจมีสถานะไม่ต่างจาก offline ก็เป็นได้

3. An info layer on top of daily life

Mobile กับ Location base นั้นทำให้ขอบเขตของ online กับ offline ยิ่งไม่ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ การสร้างข้อมูลนั้นเกิดได้ง่ายมากและเกือบจะเป็น automatic ไปแล้ว เราจะได้เจอคนแปลกหน้าเยอะและจะเกิดปรากฏการณ์การสนิทกับคนแปลกหน้าได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

อะไรจะเกิดขึ้นต่อไป ?

การเกิด MASS MINGLING trend หรือการค้นหาและรวมความสนใจบางอย่างเข้าด้วยกัน จะทำให้เกิดรูปธรรมของความคาดหวังและเกิดพลังผลักดันบางสิ่งบางอย่างในสังคมได้ ส่วนวัยรุ่นก็จะออกมาเจอและทำกิจกรรมกันอย่างมาก ยิ่งมีเทคโนโลยีอย่าง 3G ก็จะทำให้เกิดการเสพติดกิจกรรมทีเดียว

ในแง่ธุรกิจ ทุกๆคนจะสนับสนุนกับสิ่งที่ทำให้ทุกฝ่ายมาเจอกันหรือ keep in touch กันมากที่สุด ดังนั้นสิ่งที่สามารถอำนวยความสะดวกให้ระหว่างคนที่เจอกัน และหลังจากเจอกันจะได้รับความสนใจ นอกจากนั้น Brand ที่เป็น brand online ก็จะเริ่มมีกิจกรรม offline มากขึ้น

อ้างอิงและอ่านเพิ่มเติมที่ http://trendwatching.com/trends/massmingling/

Comments

 1. ผมว่าตัวกระตุ้นน่าจะเป็น Social Network น่ะ เพราะอินเตอร์เน็ตสมัยก่อนเป็นตัวไม่ทำให้ออกจากบ้านเลย แต่พอมี Social Network สังคมออนไลน์เจอกันแต่บนโลกไซเบอร์ ก็เกิดมีการนัดร่วมกลุ่มกันเจอตัวจริงขึ้นมา
  หรือว่าผมอ่านบทความพี่ไม่แตกว๋า?

 2. กอล์ฟ 79 says:

  พวกเราชาวเขตปทุมวันห้าหมื่นกว่าคนที่ได้รับผลกระทบจากไฟไหม้ขณะนี้เป็นเวลา สองอาทิตย์แล้วที่ยังไม่ได้รับเงิน วอนนายกช่วยเร่งด้วยช่วย รบกวนพัชรทวีตให้นายกหน่อยพวกเราเดือดร้องจริงเขตอื่นเขาได้กันหมดแล้ว

 3. @mokin ใช่ครับ 🙂 ผมเขียนให้คนทุกรุ่นสามารถไปพูดต่อได้น่ะ บางคนไม่รู้จัก social network

 4. จริงๆ คนไทยเองถูกโรคกับเรื่องนี้นะ ตั้งแต่สมัยพันทิบ มานัดรวมเป็นห้องๆ แล้วนัดมีตติ้งกัน ตามเวบต่างๆ ก็มีตติ้ง ต่อไปไม่รู้จะเป็นไงนะ

 5. ผมว่ามันทำให้คนไทยไม่ออกไปไหนมากกว่านะครับ
  วันๆก็แชทแล้วก็เล่นเกมส์ อิอิ

 6. คนที่สนใจเรื่องเดียวกันและการที่มีการจัดกิจกรรมที่เป็นเป็นการรวมกันของคนในแวดวงต่างโดยการใช้ social network เป็นตัวเชื่อมคนให้มาร่วมกันเพื่อให้เกิดการมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนกลไกที่กลุ่มนั้นๆกำหนดขึ้นจนเป็นรูปธรรม

Trackbacks

 1. […] This post was mentioned on Twitter by Navapol Eohpanich, platong jazz trumpet. platong jazz trumpet said: อ่าน [blog] @iPattt https://ipattt.com/2010/people-connect/ แล้วเสียดายผมไม่ได้เปิด3G ที่นี่อยากเข้าร่วมพวก location base social network […]