บรรลือสาส์น หนังสือการ์ตูนไทยในความทรงจำของผม

ตั้งแต่เด็ก ถ้าพูดถึงการ์ตูนไทย หลายคนคงจำหนังสือ หนูจ๋า มหาสนุก ขายหัวเราะกันได้ดี ( นอกจากนั้นก็เป็นการ์ตูนประโลมโลกเล่มละบาทที่ชอบดำเนินโครงเรื่องดีตอนแรกแต่จบแบบห้วนๆ) ผมเองชอบอ่านตั้งแต่เป็นเล่มใหญ่ A4 จนถึงกลายเป็นขนาด pocket book ( B5 ขายหัวเราะฉบับกระเป๋า ปี 2529 เมื่อผมอายุ 9 ขวบ) เวลาเดินทางจะนั่งรถทัวร์รถไฟไปไหนๆก็ต้องรบเร้าขอให้คุณแม่ซื้อให้อ่านเป็นประจำ

ขายหัวเราะฉบับกระเป๋าสมัยเล่มละ 12 บาท

ขายหัวเราะฉบับกระเป๋าสมัยเล่มละ 12 บาท

ในสมัยเริ่มแรกขายหัวเราะมีรูปเล่มขนาดใหญ่เท่ากระดาษ A4 ต่อมาในปี พ.ศ. 2529 จึงได้เริ่มปรับขนาดหนังสือให้เล็กลง ใช้ชื่ว่า “ขายหัวเราะฉบับกระเป๋า” มีขนาดเท่ากระดาษ B5 ซึ่งคงขนาดจนถึงปัจจุบัน ส่วนขายหัวเราะฉบับเดิมก็ยังคงพิมพ์ต่อไป จนกระทั่งมีการยกเลิกในเวลาต่อมา เหลือเพียงขายหัวเราะฉบับกระเป๋าเท่านั้น

ราคาขายของขายหัวเราะในสมัยเล่มใหญ่นั้นอยู่ที่ 7 บาท ฉบับกระเป๋า 10 บาท ภายหลังจึงขึ้นราคาเป็น 12 บาท และ 15 บาท (ราคาปัจจุบัน ปรับขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2549) ตามต้นทุนการผลิตที่เพิ่มขึ้น

กำหนดการออกนิตยสารนั้นเดิมกำหนดออกเป็นรายปักษ์ (ราย 15 วัน) ภายหลังจึงปรับให้ออกเป็นรายสัปดาห์พร้อมกับมหาสนุก โดยขายหัวเราะมีกำหนดออกในวันอังคาร ส่วนมหาสนุกออกจำหน่ายในวันศุกร์ ต่อมาจึงปรับกำหนดออกอีกครั้งให้เป็นวันพุธทั้งสองฉบับ

คนที่นักเขียนชอบเอามาล้อเลียนก็คือ บก.วิธิต อุตสาหจิต ไม่น่าเชื่อว่าจนถึงปัจจบัน บก ก็ยังเป็นผู้ approve แกีกด้วยตัวเองอยู่นะครับ หนังสือขายหัวเราะตีพิมพ์ครั้งแรกพร้อมๆนิตยสารมหาสนุก ซึ่งจัดพิมพ์โดยบรรลือสาส์นเช่นกัน เริ่มตีพิมพ์ฉบับแรกเมื่อ พ.ศ. 2516 ก่อนผมเกิดเสียอีก แรกๆตอนเด็กๆผมก็ชอบอ่านมหาสนุกเพราะมีการ์ตูนภาพเยอะกว่า ผมชอบจำแก๊กเรื่องสั้นในการ์ตูนมาเล่าให้ผู้ใหญ่ฟังในสมัยประถมและทุกคนก็ดูพอใจตลกกันดีทำให้ผมรู้สึกเป็นศูนย์กลางของวงสนทนาได้ไม่ยาก 😛

แม้แต่ในช่วงที่กรุงเทพฯมีปัญหาทางการเมือง ทีมงานก็ยังหยิบจับ issue ต่างๆมาเขียนเป็นการ์ตูนได้อย่างน่ารัก และแก้เครีียดได้ด้วยความเป็นกลางๆ ซึ่งสิ่งนี้ไม่ใช่ทุกคนจะทำได้เพราะต้องมีความเข้าใจทุกฝ่ายอย่างจริงจังจึงจะเขียนได้ครับ ( ความฮาแบบไม่มีพิษภัย โน้ต อุดม ยังทำไม่ได้เลย 😛 )

ส่วนนักเขียนคนดังที่ผมชื่นชอบก็จะมีคุณต่าย คุณนิค หมู และปุ๋ย ทุกคนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่สิ่งที่ทุกคนมีคือความฮาที่ดูน่ารัก ไม่กระทบกระเทือนใคร ไม่ได้อยู่บนพื้นฐานของการด่าทอเพื่อให้สนุกสนาน และมีความเป็นกลาง นี่คือสิ่งที่ผมชอบมาก

คุณต่าย ภักดี แสนทวีสุข กับตัวการ์ตูนน่ารักมากมาย

คุณต่าย ภักดี แสนทวีสุข กับตัวการ์ตูนน่ารักมากมาย

คุณต่าย เกิดปี 2503 อายุห้าสิบแล้วนะครับ ยังคงสรรสร้างและมอบความสุขให้คนไทยตลอดมาและตลอดไป คุณต่ายตัวจริงเป็นคนเรียบร้อยเก็บตัว ขี้อาย และไม่ใช่คนตลกเวลาคุยกัน มีลูกสองคนชื่อ ปังปอนด์ และ นินจา โดยชื่อปังปอนด์ก็ถูกนำมาใช้เป็นตัวการ์ตูนยอดนิยมจนถึงทุกวันนี้ เร็วๆนี้ทางบรรลือกรุ๊ปมีแว่วๆว่าอาจจะมีกิจกรรมให้ Blogger รุ่นใหม่ได้พบพี่ต่ายนะครับ

สำหรับตัวของ ปังปอนด์เองก็เป็นคาร์แร็คเตอร์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของเครือบรรลือเลยทีเดียว ได้รับการทำเป็น Animation และหนัง IMAX และปี 2546 ? ปัจจุบัน ปังปอนด์ได้รับเลือกเป็น เพื่อนยุวทูตความดี จากกระทรวงศึกษาธิการและกระทรวงการต่างประเทศ อ่านได้ที่ ไอ้ตัวเล็ก ไม่น่าเชื่อว่าปังปอนด์นั้นมีอายุ 20 ปีแล้วนะครับตั้งแต่เริ่มเขียนครั้งแรก

ก้าวสู่ยุคใหม่กับ อะไรก็ฮา

ถ้าใช้ความรู้สึกของคนยุคผม หน้งสือขายหัวเราะ มหาสนุกนั้น ก็ยังเป็นสิ่งที่ดูเข้ายุคและ “ต้องอยู่ที่ตรงนั้นเสมอ” มาตลอด แต่สำหรับคนรุ่นใหม่ทีมงานบรรลือคงจะคิดอย่างรอบด้านว่าควรจะมีโปรดักซ์สนุกๆรุ่นต่อไปอย่างไรได้บ้างให้เหมาะกับสภาพสังคมที่เปลี่ยนไป จนกระทั่งมีนักเขียนรุ่นใหม่ที่มีวิธีคิดในการทำงานต่างจากนักเขียนรุ่นเดิมๆอย่างมาก และมีแก๊กที่อินเทรนด์อารมณ์ยุคโซเชียลมีเดียมารวมกันได้บ้าง เลยเกิดเป็นการ์ตูนตลกยุคใหม่ที่มีอารมณ์ต่างจากบรรลือสาส์น เล่มเดิมๆ

อะไรก็ฮา ชายเฉพาะ 7-11

อะไรก็ฮา ฉบับ ศอฮ ชายเฉพาะ 7-11

ตอนนี้บรรลือสาส์น เองก็ออกหนังสือมาหลายเล่มมากครับ ผมเองก็ยังไม่รู้ว่าเล่นไหนเป็นอย่างไรบ้าง แต่สำหรับ “อะไรก็ฮา” ฉบับ ศฮฉ ก็อ่านแล้วสนุกดีนะครับ คนเขียนยุคใหม่หลายคนมีความคมที่น่าสนใจทีเดียว ขายเฉพาะใน 7-11 ครับ 😉

น่าลุ้นสำหรับยุคของการเปลี่ยนผ่านของบรรลือกรุ๊ป ต้องมาดูว่าจะเป็นอย่างไรกันต่อไปครับ

Comments

 1. เมื่อก่อนชอบขายหัวเราะมากกว่ามหาสนุกเพราะขายหัวเราะจะมีเรื่องสั้นให้เล่มละ 3 เรื่อง
  ถ้า อธิชัย บุญประสิทธิ์ เขียนจะฮามากแถมหักมุม
  ส่วน ดำรง อารีกุล ก็ตามซื้อรวมเล่มอีกหลายเล่ม ซีรี่ส์กอดลมไว้อย่าให้หงอย ทำให้ผมชอบมอเตอร์ไซค์มาถึงตอนนี้เลย ^_^

 2. ผมชอบอ่านมหาสนุกมากเลยครับ แต่ก่อนนี่บ้าซื้อทุกสัปดาห์จนเยอะเป็นกองๆ (เก็บไว้ดีๆอาจขาย eBay ได้)
  ส่วนอะไรๆก็ฮา ผมก็ชอบครับ มีนักวาดหลายๆคนที่รู้จักอยู่ในนั้นหมดเลย ชอบสุดก็เดอะ ดวง 🙂

 3. ออฟชอบอ่าน “สาวดอกไม้กับนายกล้วยไข่” อะคะ ชอบอ่านเป็นเรื่องที่ยาวๆ หน่อยมากกว่า แก๊กสั้นๆ

 4. เมื่อก่อนชอบไปยืมพี่ๆน้าๆ มาอ่านครับ เค้าเก็บสะสมไว้เยอะ ค่าเวลาได้ดีอีกด้วย

 5. กอล์ฟ 79 says:

  รักบี้วิดวะชั้นปีวันเสาร์ที่ 7 สิงหาเด้อ ไปแดกเหล้ากัน ชิมิ ชิมิ

 6. ต่าย นิค ต้อม หมู เฟน ปุ๋ยdevil เดี่ยว เดีย เอ๊าะ เอ๊ะ ๆลๆ

  ช่วงหลังตามอ่านบ้างไม่ได้อ่านบ้าง

  อ่านตั้งแต่เปนเล่มใหญ่เหมือนกัน

  ยังคงความฮา ถึงยุคนี้

 7. ช่วงหลังผมก็ไม่ได้ติดตาม แต่ยังอยู่ในความทรงจำผมตลอดเลย อิอิ

 8. thanks

 9. น้องผักบุ้ง says:

  ลูกสาวดิฉัน อายุ 8 ขวบ ชื่อน้องผักบุ้ง เขา ชอบการ์ตูน ปังปอนด์ มากเลยค่ะ จริงๆแล้ว น้องผักบุ้ง อ่านหนังสือออกตั้งแต่อายุ ประมาณ 2 ขวบ ก็เพราะ การ์ตูนปังปอนด์ นี่แหละค่ะ น้องผักบุ้ง ชอบคนเขียนการ์ตูน พี่ต่าย ขายหัวเราะ
  มากๆเลยค่ะ จนน้องบอก จะวาดการ์ตูน ไปให้ พี่ต่าย ได้ดู น้องผักบุ้ง ฝึกการ์ตูนทุกวัน และฝึกคิดแก๊กต่างๆวาดออก
  มาเป็นเรื่องเป็นราวเลย ดิฉัน เป็นในฐานะเป็น แม่ ต้องขอบคุณ พี่ต่าย ขายหัวเราะ มากเลยค่ะ ที่มีส่วนทำให้ลูกสาวของดิฉัน ชอบอ่านหนังสือ และชอบเขียนหนังสือ เพราะอย่างน้อยดิฉันคิดว่ามันเป็น การช่วยกระตุ้นให้เด็ก รักการอ่าน และรู้จักที่จะต่อไปได้อีกค่ะ ดิฉันอยากจะได้ที่อยู่ที่จะส่งรูปที่ น้องผักบุ้ง วาดไปให้ พี่ต่าย ดูได้มั้ยค่ะ น้อง อยากให้ พี่ต่าย
  ดูรูปที่ น้องวาดค่ะ

 10. @น้องผักบุ้ง

  ได้สิครับ วาดมาให้พี่ต่ายดูก็ได้
  ส่งผลงานมาที่ที่อยู่ตามนี้นะครับ

  บจก.บันลือพับลิเคชั่นส์
  955 ซ.สุทธิพร ถ.ประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400

  ถ้าไอเดียดี หรือว่าสามารถสร้างแรงจูงใจให้พี่ต่ายนำไปเขียนการ์ตูนต่อได้
  มีเงินค่าตอบแทนให้ด้วยครับ 🙂

Trackbacks

 1. […] This post was mentioned on Twitter by patchara, xiengyod. xiengyod said: RT @iPattt: [blog] บรรลือสาส์น หนังสือการ์ตูนไทยในความทรงจำของผม http://bit.ly/brYJrU […]

 2. […] คุณนก(ภรรยาของ บก.วิทิต) ได้โทรมาหาผมเมื่อวันก่อน บอกว่าขายหัวเราะจะมีงานเปิดตัว Happlication ที่แบไต๋สตูดิโอ ผมเองพลาดไม่ได้ครับในฐานะที่เคยร่วมงานกับทีมงานบรรลือสาร์นอยู่ช่วงหนึ่ง (ก่อนโปรเจ็คนี้จะเกิดด้วยความควบคุมของคุณสันติ ซึ่งดูแลเรื่องไอทีให้บรรลือกรุ๊ปอยู่) […]