ดีไซน์ที่ดี ต้องออกมาจากเผด็จการ : Art Director

ถ้านี่คือรสนิยมของลูกค้าของคุณ คุณก็ยังยอมให้เค้าช่วยออกความเห็นหรือ ?

ถ้านี่คือรสนิยมของลูกค้าของคุณ คุณก็ยังยอมให้เค้าช่วยออกความเห็นหรือ ?

อ่านบทความของ Stephen Bayley ในหนังสือ Car (เรียบเรียงโดย Pansawat Paitoonpong) ได้กล่าวว่า ถ้ารถถูกออกแบบโดย Twitter มันก็ไม่น่าเรียกว่าได้รับการออกแบบมาจริงๆ ผมเห็นด้วยพอสมควรนะ ข้อความด้านล่างมีอ้างอิงจากบทความนี้ด้วยครับ

ดีไซน์ที่ดี กับทีมดีไซน์

การออกแบบงานชิ้นใหญ่ๆอย่างเช่นรถยนต์,ตึกหรือแม้กระทั่งเว็บไซต์นั้นก็เหมือนกันกับดนตรี ภาพยนตร์ และสิ่งอื่นๆ ที่เป็นเอกลักษณ์แห่งวิถีชีวิตสมัยใหม่ซึ่งเกิดจากการกลั่นกรองทางความคิดและทำงานร่วมกันในลักษณะทีมเพื่อการผลิต บางครั้งจะต้องมีทีมในการออกแบบที่ใหญ่ และต้องรวบรวมความคิดหลากหลายพร้อมข้อจำกัดต่างๆเพื่อมาออกแบบ เว็บไซต์ที่ดูแล้วใช้ยาก บางทีก็เกิดจากฝ่ายต่างๆชี้นิ้วสั่งว่าตนเองต้องการอย่างนั้นอย่างนี้ ต้องเด่นเสมอกันหมด โดยต้องประกบด้วย CI ( Corporate Identity ) เว็บก็เลยออกมาไม่สวย หรือลักษณะที่ขัดตาบางอย่างของรถนั้นอาจไม่เกิดจากนักออกแบบแต่เกิดจากทีมวิศวกรที่ชี้นิ้วสั่งงานก็ได้ครับ เช่นนักออกแบบอยากได้กระจกบานใหญ่มากๆ วิศวกรก็บอกว่าต้นทุนจะสูงมากและปรับลดขนาดลง

ถ้าให้ทุกคนรวมหัวออกแบบรถบัสคนละส่วนโดยตั้งโจทย์ว่า ให้สปอร์ตเหมือน Lambo คงเป็นงี้

ถ้าให้ทุกคนรวมหัวออกแบบรถบัสคนละส่วนโดยตั้งโจทย์ว่า ให้สปอร์ตเหมือน Lambo คงเป็นงี้

ความสามารถของ Art Director

ในความจริง นักออกแบบที่เก่งมากในระดับ Art Director นั้นจะต้องนำเอกลักษณ์ที่อยู่ในจินตนาการมาใส่ในสิ่งที่ตนออกแบบให้ได้มากที่สุด โดยจะต้องมีเหตผลพอที่ทำให้ทุกคนที่มีส่วนในการผลิตนั้นคล้อยตามกันไปได้ ดังนั้นถ้าเกิดมีรูปแบบดีไซน์หรือแรงบันดาลใจที่โดนใจจริงๆในครั้งแรก มันก็จะถูกทำออกมาจนได้ครับ เหมือนกับการสร้างหนังหนึ่งเรื่องที่คนทำเป็นร้อยแต่ผู้กำกับมีได้คนเดียวเท่านั้น

น้องๆ Designer หลายคนที่เคยทำงานที่ไทเกอร์ (ครั้งเมื่อบริษัทยังใหญ่โต) บางครั้งไม่เข้าใจว่าพี่ที่เป็น Art Director ทำไมถึงได้เงินเดือนเยอะทั้งที่ skill ในการใช้โปรแกรม Adobe ไม่ได้ต่างจากพวกเค้าเลย ความจริงแล้วมันต่างตรง Director สามารถโน้มน้าวลูกค้าและจบงานได้ด้วยตนเองโดยคงคุณภาพงานออกแบบไว้ได้นี่เองครับ

การดีไซน์เป็นแนวคิดปัจเจก

ความคิดสร้างสรรค์ในลักษณะนี้ไม่ได้เกิดจากการเอาคนกลุ่มหนึ่งมานั่งถกกัน มันเป็นสิ่งที่อธิบายได้ยากและทำนายได้ยาก และไม่สามารถจัดการอย่างเป็นระบบได้ทั้งหมด Charles Eames พูดไว้ว่า “เราไม่แคร์หรอกว่าจะมีข้อจำกัดบ้างแต่เราคงไม่ยอมถ้าจะต้องปรับดีไซน์เพื่อเอาใจใคร” นี่เป็นวิธีคิดแบบปัจเจกชน ดังนั้นกระแสยุคใหม่ที่ทำความคิดของลูกค้ามาใช้ในการออกแบบนั้นไม่น่าจะใช่สิ่งเรียกได้ว่าเป็นการออกแบบขนานแท้

เลือกคนดีไซน์ แต่อย่าบังคับคนดีไซน์

ดังนั้นทางออกสำหรับลูกค้าล่ะ ? ลูกค้า ( รวมถึง Agency ด้วย) ควรจะรู้จักนักออกแบบดีพอ นักออกแบบหลายคนก็มีประสบการณ์ในการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคมาพอสมควร บางคนถนัดออกแบบลายเส้น บางคนเก่งขาวดำ บางคนออกแบบเชิงวิศวกรรม บางคนติสต์หลุดโลกผลงานเตะตาแต่ใช้ยาก งานแต่ละงานของนักออกแบบนั้นสะท้อนให้เห็นถึงอารมณ์ความรู้สึกของแต่ละคน เราควรเลือกใช้ให้ถูกคนนั่นเองครับ งานออกแบบชั้นดีก็สมควรที่จะถูกออกแบบโดยคนที่มีใจให้กับการออกแบบนั้นๆ ไม่ใช่เอาความเห็นใครมายำใส่ก็ได้นะ

ลิงก์ที่น่าสนใจ การ์ตูนล้อเว็บดีไซเน่อร์ ฮามากครับ

ภาพแถม การออกแบบบางครั้งให้ผลที่คาดไม่ถึง

ภาพแถม การออกแบบบางครั้งให้ผลที่คาดไม่ถึง

follow @ipattt

follow @ipattt

Comments

 1. Telenor พลาดอย่างร้ายแรง -_-

 2. มีอะไรมาให้อ่านอยู่เรื่อยๆ มันก็จริง

  อยากให้เป็น ประชาธิปไตยก็ไม่ยากนะ ให้ อาร์ตได ออกแบบมา แล้วให้ ลงคะแนนเลือกตั้งเอา

  ถ้าเลือกแล้ว จู่ๆไม่อยากได้ซะงั้น มาบอกไม่สวยทีหลัง ค่อยปฏิวัติกันต่อไป…แทนที่จะเลือกตั้งใหม่ ฮา

 3. whitecross says:

  ปัจจุบันผมทำงานเป็นฟรีแลนซ์เว็บดีำไซน์อยู่ครับ ทำมา 2 ปีแล้ว เหมือนกัีบว่าตัวเองเป็นคอมพิวเตอร์สั่งงานด้วยเสียงเลยครับ แบบว่าออกแบบให้แล้ว แต่เค้าไม่ชอบทั้งที่เราก็ใส่ใจทุกรายละเอียด ไม่ว่าจะ Color, Pixel Perfect, BG, Theme, SEO & Google Bot Friendly, GUI & UI และิอื่นๆอีกมากมาย ที่บรรจงทำให้ลูกค้า สรุปผลที่ได้รับคือเค้าสั่งให้เอาตรงนั้นอย่างนี้ ตรงนี้อย่างนั้น จนเว็บที่ดีไซน์มาเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือไปเลย ใครๆก็บอกไม่สวย แต่เจ้าของบอกว่ามันโอเคแล้ว แต่ยังไม่โดนใจเค้า ผมก็ได้แต่คิดในใจว่า “ไม่เอาอีกแล้ว เราจะต้องกำหนดขอบเขตของเราเองแล้วล่ะ ว่า…ผมดีไซน์ตามความคิดผมโดยคำนึงถึงการใช้งานหลักๆ ที่เน้นใช้งานง่าย แม้ผู้ใช้งานจะไม่เป็นคอมพิวเตอร์ แต่ยังคงความอาร์ต เรียบง่าย หรูหรา”

 4. เลือกคนดีไซน์ แต่อย่าบังคับคนดีไซน์ <- หุหุ จะเป็นไปได้หรือครับ

 5. whitecross says:

  @mokin ผมว่านะครับ เป็นอะไรที่ยากมาก และเป็นไปไม่ได้เลยที่ว่านายจ้างจะยอมให้ดีไซน์เนอร์ทำงานทั้งหมด โดยไม่ผ่านความเห็นชอบของนายจ้าง และแต่ละครั้งที่ผ่านความเห็นชอบจากนายจ้าง เราก็จะได้ข้อติชม และสิ่งที่นายจ้างให้ปรับเพิ่มมาด้วยทุกครั้ง

  ไม่มีอะไรที่ทำออกมาแล้วโดนใจนายจ้าง 100% งาน 10,000 บาท แก้ไปแก้มาปาไปเดือนกว่า ทำอย่างกับงานราคา 50,000 บาท เจอเข้าไป 2-3 รอบแล้ว เบื่อไปเลย

  ปล. อยากร่วมงานกับ Tigeridea จังเลย ไม่ทราบว่าเปิดรับสมัครดีไซน์เนอร์ไหมครับ ท่านพัชร…

 6. Art Director นี่เป็นยากจริงๆ ต้องโน้มน้าวใจได้ด้วย (ถ้าโน้มน้าวใจไม่ได้ก็ต้องเผด็จการ 55+)

  ชอบภาพสุดท้ายมากครับ ออกแบบได้ใหญ่หลวงมากๆ ใหญ่จริงๆ 😛

 7. น่าสนใจดีครับ

 8. น่าสนใจดีครับ

 9. มันเป็นแบบนี้มาโดยตลอดครับ บางครั้งถึงกับอยากลองไปทำงานต่างประเทศดูว่า การทำงาน เขาให้ อิสระกับ Design มากขนาดไหน

  มันมีผลถึงกับเปลี่ยนพฤติกรรม ผิดเพี้ยนไปจากที่ควรจะเป็น กลายเป็นว่าลูกค้าคือคนออกแบบ ส่วน Design กลายเป็น Photoshop User

  ถ้าให้เลือกทำงาน ระหว่าง ทำเว็บไซต์ให้องค์กร (ของตัวเอง) กับ เว็บไซต์ของลูกค้า ผมเลือกที่จะทำ ของ องค์กรมากกว่า เพราะได้ทำในสิ่งที่อยากทำ ไม่ต้องมีคนมาชี้ๆสั่งมากมาย ซึ่งก็เข้ากับหัวข้อ ในบทความนี้ครับ “ดีไซน์ที่ดีต้องออกมาจากเผด็จการ”

 10. อยากให้ออฟฟิตมี Art Director มั่ง