นั่งคุยกับ SIU โอ้นี่มัน !

จากการชวนของ @Markpeak วันนี้ก็เลยได้ไปนั่งคุยที่ Esplanade กับสมาชิกจาก Siam Intelligence Unit ( SIU ) ในตอนเย็น SIUที่มานั้นประกอบไปด้วยคุณ @Markpeak @charoenchai @sikkha ครับ ทาง VaiVaisoft เราก็มี @warong @imenn และผม @ipattt 3 ต่อ 3พอดี เราไปนั่งคุยกันที่ร้าน Secret Recipe กันจนร้านปิดเลยทีเดียว

หัวข้อการคุยไม่พ้นเรื่องการเมืองประวัติศาสตร์และปรัชญาครับ รวมทั้งรูปแบบธุรกิจที่พวกเราเผชิญกันมาทั้งหมด ได้ดูคุณ @warong ปะฉะดะ กับคุณ @sikkha อย่างสนุก และคุณ @charoenchai ยิงเป็นระยะๆ รวมทั้งการชักชวนของคุณ @sikkhaให้ @imenn เข้ามาร่วมสร้างความยิ่งใหญ่ระดับประเทศด้วยกัน แต่คุณ @imenn นั้นชัดเจนในชีวิตแล้วว่าจะดำรงตนเป็นเจ้าสำนัก ไม่อยากเป็นคนดังมากเพราะจะส่งผลกระทบหลายอย่าง

โดยสรุปคือการคุยจะเป็นการนำกรอบความคิดของแต่ละคนที่ได้มาจากคนสำคัญในประวัติศาสตร์ต่างๆมาเสวนากันในหัวข้อต่างๆกัน โดยมากการคุยลักษณะนี้ผู้ที่เท่คือผู้ที่อธิบายสิ่งสุดยอดของผู้ที่เล่าก่อนได้ด้วยกรอบความคิดที่ใหญ่กว่า 😛 มีการเสวนาเรื่องความน่าตื่นเต้นใน”จุดพลิกประเทศ” ที่ชีวิตนี้เราจะต้องได้ผ่านกันแน่ๆ นอกจากนั้นก็มีคุยเรื่อง อุตสาหกรรมหนัง, Creative Economy, government reform, cheese cake !?!,EU history, นโปเลียน, ปรีดี, fail stage of Thailand ,ปรัชญาด้านเสรีภาพ,สสส,สุวินัย-เผด็จการ/นาซีเชิงพุทธ กับ Highlight อยู่ที่คุณ @sikkha ได้โชว์ powerpoint แสดงอิทธิพลต่างๆและแผนที่โลก โดยจุดยืนคือทุกๆสิ่งถูกครอบงำด้วย GeoPolitics ต่อด้วย Geo Politic ของ India Russia japan EU USA ส่วน @warong ได้อธิบายถึงกรอบเวลา,ปรัชญาต่างๆและสาเหตุของวิธีคิดแบบต่างๆ ส่วนคุณ @markpeak นั้นได้ตั้งคำถามที่น่าสนใจและให้ข้อคิดว่าประวัติศาสตร์ไทยนั้นเปลี่ยนด้วยผลกระทบจากภายนอกแทบทั้งหมด คุณ @charoenchai นั้นใส่คำคมอธิบายในเรื่องที่อธิบายได้ยากแบบ ชาบูๆพร้อมถกกับ @sikkha ในมุมมองที่ต่างกันอย่างสนุก ทุกคนเห็นตรงกันอย่างตลกในเรื่องคาร์แร็กเตอร์ของคนไทยที่่ไม่มีชาติไหนในโลกจับทางได้ เรื่องมาจบตรงที่คุณ @imenn บอกว่าสิ่งที่เราคุยกันและคาดหวังอยากให้เป็นนั้นเป็นลักษณะของการ “ติดดี” คืออยากให้มีอยากให้เป็น @imenn บอกว่าเค้าคิดว่าโลกต้องหมุนไปตามครรลองและเค้าขอเพียงไปทำสิ่งที่เกิดประโยชน์ให้โลกบ้างไปเรื่อยๆดีกว่า

@sikkha นั้นมุ่งมั่น ต้องการทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ให้กับไทย ( Enlightenment )
@imenn นั้นแน่วแน่ (ไม่รู้ว่าเป็น เล่าจื๊อหรือขงจื๊อ)
@warong ลุ่มลึก เจ้าของคำคม “เงิน อำนาจ ผู้หญิง”
@markpeak เป็นผู้ชักใยเบื้องหลังทุกอย่าง
@charoenchai รอบรู้ยุทธศาสตร์ ( @imenn ให้ฉายาว่า “เชียร์แขกในวงการไอที” )

ส่วนผมเอง @ ipattt นั้นเรียกว่าเป็นคนคนละประเภทกับห้าคนด้านบนนี้เลยครับ เรื่องแบบนี้เทียบกันแล้วผมตื้นเขินมาก เวลาฟังสมาชิก SIU และคุณ @warong ถกกันนั้นบังเกิดเชิงอรรถปริมาณมหาศาลลอยมาปะทะสมองตลอดเวลาจนความคิดไม่ปะติดปะต่อ ได้แต่เงียบแล้วปลอบตัวเองว่า ที่ผมไม่ค่อยได้อ่านหนังสือน่ะ เพราะเอาเวลาไปซ้อมดนตรีเฟร้ยยยย 😀

Comments

 1. TumME @ekctum says:

  แต่ผมว่า @ipattt เล่าเรื่องเก่งนะ กระชับดีครับ

  ตัวผมก็ยิ่งคนละประเภทเลยครับ read only อย่างเดียว !

 2. ว้าว อยากไปปะฉะดะด้วย แต่คงต้องหาแนวทางให้ตัวเองก่อน (ปัจจุบันเป็นโสเภณีทางความคิด) ไม่งั้นโดนยำตาย 55

 3. วันนี้พี่ipattt เล่นล่อแหล่มมาก.. แอบตกใจเล็กน้อย..
  แน่นอนว่า “จุดพลิกประเทศ” มันต้องผ่านมาแน่ๆ เพราะนอกจากปัจจัยภายในด้านเวลาที่ไม่มีใครเปลี่ยนแปลงได้และแม้แต่ผมเองก็ไม่อยากให้ถึงวันนั้น มันก็ยังมีปัจจัยภายนอกที่กำลังก่อตัวเพื่อรอวัน “จุดพลิกประเทศ” อยู่ด้วย ทันที่ที่วันนั้นมาถึง ผมมองเห็นภาพความวุ่นวายของบ้านเมืองอีกครั้ง ครั้งนี้คงไม่มีคำว่าเกรงใจใดๆกันอีกแล้ว และอาจรุนแรงถึงขนาดเกิดสงครามกลางเมืองเลยทีเดียว ผมเองไม่กล้าคิด และไม่กล้าคุยเรื่องนี้กับใครแต่พอเดาสถาณการณ์ได้ ว่ามันจะเละเทะขนาดไหน.. จากปัจจัยภายนอกที่กำลังปลุกปั่นนั้นผมกลัวจุดแตกหักจะถึงขนาดฝรั่งเศษหรือรัสเซียแบบที่พวกพี่ๆคุยกันเลยทีเดียว แต่ผมภาวนาว่ายังไงพวกเราก็ชาวพุทธ เรื่องผลประโยชน์หรืออำนาจก็น่าจะเพลาๆกันลงบ้าง เราก็คนไทยด้วยกัน อยากให้ท่องไว้เสมอ ผลประโยชน์หรืออำนาจตายไปเอาไปไม่ได้ บุญเท่านั้นที่จะเอาไปได้ ผมเห็นด้วยกับพี่เม่น ควรทำสิ่งที่เกิดประโยชน์ให้โลกบ้างจะดีกว่า

  การจับกลุ่มทางการเมืองนั้น จุดประสงค์คือเพื่อพัฒนาและบริหารประเทศ หรืออาจจะอยากมีอำนาจมีชื่อเสียง และใช่ว่าจะทำให้ทุกคนในกลุ่มมุ่งหวังผลประโยชน์ให้ประเทศเป็นอันดับแรกได้ง่ายๆ เพราะเมื่อคนในกลุ่มเห็นผลประโยชน์ เห็นเงินก็อาจเกิดมุมมองใหม่ๆ ความคิดใหม่ๆเช่น ทำไมไม่ให้พวกตัวเองหล่ะ?!? ต่างๆนาๆ เราเป็นมนุษย์ความโลภเกิดขึ้นได้ง่ายๆ ทำให้เกิดการขัดแย้งกับฝ่ายตรงข้าม ทะเลาะกัน อาจจะเล็กๆแค่2คน แต่ปล่อยไว้ก็จะบานปลายระดับประเทศได้ บางทีศัตรูอาจกลายเป็นมิตรหากคุยกันเรื่องการแบ่งผลประโยชน์ได้ลงตัว.. ดังที่เห็นอยู่ทุกวันนี้

  แต่การคิดแบบพี่เม่นนั้น ผมมองว่า จุดประสงค์คือเพื่อให้ผลประโยชน์กับโลกหรือบุคคลอื่นเป็นอันดับแรก เพราะฉนั้นเรื่องการเอาเปรียบ ฉวยโอกาส จับผิด หรือ ซ้ำเติมผู้อื่น พี่เม่นไม่ทำแน่ เพราะไม่ใช่วิสัยของผู้ให้แต่จะเป็นวิสัยของนักการเมือง(แม้จะไม่ใช่ทุกคนแต่ส่วนใหญ่ผมเห็นอย่างนั้น) ผมมองว่าการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับกลุ่มการเมือง บริโภคข้อมูลด้านนี้มากไป จะทำให้เราซึมซับ เรื่องร้ายๆ เช่น การฉวยโอกาส จับผิด การเล่นพวก การซ้ำเติม หรือแม้แต่ประวัติศาสตร์อันน่ากลัว ก็จะเห็นเป็นเรื่องปกติไปโดยไม่รู้ตัว จิตใจจะเริ่มแข็งกระด้าง ซึ่งผมมองว่ามันน่ากลัวมากหากจะมองย้อนกลับไปในอดีตของชนชาติอื่นๆแล้วบอกว่ามันเป็นเรื่องปกติ..

  หากพี่เม่นเล่นพวกบ้าง คือปลุกฝังจิตใจเพื่อนรอบๆข้าง สะกดจิตทีละนิดๆ โดยการยัดเยียดข้อมูลต่างๆให้มองแบบพี่เม่น แล้วจับกลุ่มกันและไปชวนคนที่คิดว่าจะช่วยทำให้สิ่งที่พี่เม่นคิดสำเร็จได้ แบบอย่างที่กลุ่มSIUมาชวนพวกพี่ๆ โลกนี้ก็คงจะดีไม่น้อย
  ผมนับถือพี่เม่นครับ เพราะนอกจากจะจิตใจดีแล้วยัง มีความคิดที่แน่วแน่เข้มแข็ง แม้จะถูกชักจูงและโน้มน้าวทางความคิดต่างๆนาๆ ถึงขนาดมีการทำpowerpoint ให้เห็นภาพกันเลย(Hard saleมากๆ) ก็ยังไม่สามารถทำอะไรความมั่นคงของพี่เม่นได้.. เป็นคนอื่นอาจจะจิตระเบิดคล้อยตามพวกSIUไปหมดแล้วก็ได้
  ผมไม่ได้รู้จักพี่เม่นเป็นการส่วนตัว แต่ได้รู้จักจากการมาอ่านblogพี่ipattt แทบทุกวัน ก็รู้สึกได้ว่าพี่เม่นเป็นคนมีน้ำใจน่านับถือ
  ยังไงผมก็ขอสนับสนุนพี่เม่นครับ มีโปรเจคอะไรดีๆเพื่อสังคมก็บอกกันด้วยนะครับ ถ้าช่วยได้จะไปช่วยครับ

  • จุดพลิกประเทศอาจจะหมายถึงอะไรก็ได้นะครับเปิดกว้างครับ อย่าเพิ่งซีเรียส 🙂
   ส่วน SIU มานั่งคุยกันไม่ได้เครียดขนาดนั้นครับ สไลด์นั้นเพียงแต่พูดเกี่ยวกับเรื่องที่วิจัยมาเท่านั้นเอง
   สมาชิก SIU หลายคนมีความสามารถมากและช่วยพัฒนาประเทศได้ตลอดเวลาอยู่แล้วครับ
   พีเม่นพบแนวทางนี้แล้วผมก็ชื่นชม แต่แอบเสียดายเล็กน้อยเพราะเคยหวังว่าเค้าจะเป็น รมต ICT
   พัฒนาไทยไปไกลระดับโลกเหมือนกัน 555

   ว่าแต่คุณ WiNKKK เนี่ยน่าจะมาเจอกันซักทีนะครับ จะได้นั่งคุยกันเรื่อยเปื่อย

 4. ต้องขออภัยพี่ipatttด้วยครับ ที่ความเห็นข้างบนของผมค่อนข้างใส่feelingมากไปหน่อย และขอโทษทีม SIU ด้วยนะครับที่ใช้คำพูดที่ไม่ค่อยสุภาพเท่าไหร่..
  ขอบคุณพี่ ipattt มากครับที่เชิญ ผมก็อยากเจอพี่ๆทั้ง2เหมือนกัน ถ้ามีโอกาสจะแวะไปทักทายที่ ischool ครับ ขอบคุณอีกครั้งครับ

 5. jokerce31 says:

  เขียนได้เห็นภาพดีครับ ผมชอบประโยคสุดท้ายนะ

 6. ไอ้ที่จับกลุ่มคุยกันเนี่ย เพื่อนร่วมรุ่นเรารึเปล่าเนี่ย ?

  น่ากลัวมากๆ

  ปกติเวลาข้าพเจ้าคุยกับเพื่อน จะหนีไม่พ้นเรื่องสุรา นารี คืนนี้เที่ยวที่ไหน ….. ล่าสุดถกกันเรื่อง ไรเดอร์ W ภาคใหม่ล่าสุด ที่ไม่รู้ใช้อวัยวะส่วนไหนในการออกแบบ ชุดมีสีเหมือนลิเกแบบครึ่งๆกลางๆ ….. 5 5 5

  แบบนี้สงสัยคุยกันไม่รู้เรื่องแน่ๆเลย

 7. อยากให้คุณแม่อ่าน Blog นี้จัง คงเข้าใจและชอบประโยคสุดท้าย และเป็นสิ่งที่เลือกแนวทางชีวิต แน่วแน่มาตลอดตั้งแต่เด็กเลยอ่ะ