ที่มาของการ Live #iHear ที่ #wawee

การถ่ายทอดสด #iHear ที่ #wawee นั้นอาทิตย์ที่ผ่านมาเป็นครั้งที่ 2 แล้วนะครับ หลายๆท่านอาจจะไม่รู้ที่มาว่า การถ่ายทอดสดที่วาวีเกิดขึ้นได้อย่างไร พี่ @hongsok ได้เขียนไว้เรียบร้อยแล้วครับ สามารถอ่านได้ที่ลิงก์นี้ครับ

ปรากฏการณ์ ihear ที่วาวี

ในส่วนของด้านเทคนิคเสียง สามารถอ่านได้ที่บล็อกของ @simplywit เขียนไว้ดีมากครับ
Live broadcasting with Presonus StudioLive

#iHear ได้ทำให้ #wawee เป็นที่รวมของเหล่า tweeple และ facebook หลายคน และยังเป็นลักษณะการรวมกลุ่มแบบทุกอาทิตย์โดย Defaults อีกด้วย ( ผมเป็นผู้ใช้ tag #wawee คนแรกๆ ) ตามเจตนารมณ์ที่เคยบอกไว้ในงาน ccSalon เกี่ยวกับการสร้างชุมชนดนตรี OpenSource ขึ้นมาก็ถือว่า ประสบความสำเร็จบ้างครับ สำหรับพี่ @hongsyok นั้นก็มีความคิดที่จะทำ Live เพื่อทดสอบ function ของหน่วยงานพี่เค้าเช่นกัน การระดมพลังจึงเกิดขึ้น

รูปที่วาวีจาก @iannnnn คลิกที่รูปเข้า flickr @iannnnn

รูปที่วาวีจาก @iannnnn คลิกที่รูปเข้า flickr @iannnnn

บันทึกของ @hongsyok

ในช่วงกลางเดือนตุลาคม ผมก็ได้รับ Tweet จากพัชร ชวนมาบันทึกรายการ โดยมีวิทย์(@Simplywit) น้องคนที่ช่วยเหลือผมหลายๆครั้งในการบันทึกเสียง ได้รับ tweet นี้ด้วย ทั้งนี้ส่วนหนึ่งเป็นเพราะพัชรและวิทย์รู้จักกันมาตั้งแต่สมัยเรียนปริญญาตรี และวิทย์เป็นคนช่วยบันทึกวิดีโอแทนผมในงาน CC Salon ที่พัชรก็ไปด้วยนั่นเอง ก็ดีเหมือนกัน จะได้ไปแบบมีอะไรทำด้วย เพราะถ้าไปฟังเพลงเฉยๆ ผมก็นึกไม่ออกว่า ผมจะนั่งได้นานขนาดไหน เพราะผมไม่รู้จักใคร และทำท่าว่า ทุกคนจะรู้จักกันอยู่แล้ว

งานถ่ายทอดมีส่วนประกอบทั้งหมด ๕ ส่วน คือ

งานเสียง (เนื่องจากเป็นการถ่ายทอดคอนเสิร์ต งานเสียงจึงประณีตและแยกออกมาเป็น production ต่างหาก)
งานวิดีโอ
สัญญาณอินเตอร์เน็ท
การทำ Streaming
การทำหน้าเว็บถ่ายทอด

นอกจากทีม Live ของ @hongsyok แล้ว นอกจากนั้นก็ได้รับการสนับสนุนอีกมากมายครับ ในการ Live ครั้งแรกได้ทีมงานของ @davedawcomm มาช่วยถ่ายวีดีโอด้วย OB (อุปกรณ์ตัดต่อ)ชุดใหญ่พร้อมตากล้อง 2 คน คนตัดอีก 1 คนซึ่งน่าปลื้มใจมาก รวมทั้งการสนับสนุนอุปกรณ์ด้านเสียงจากร้านดังสองร้าน ,น้องวิทย์ที่มาช่วยอย่างเต็มที่จริงๆ ,คุณตุลล์ซึ่งเป็น ซาวส์เอ็นจ์จาก Love iS , ร้านกาแฟวาวีที่เอื้อเฟื้อสถานที่และยังเป็นตัวแทนโดน Complain จากบ้านข้างๆว่าเสียงดังอีกด้วย สุดท้ายคือสมาชิก #iHear และ tweeple ทุกคนที่ช่วยกันจนงานเกิดขึ้นได้แม้ว่าจะขลุกขลักเพราะแต่ละคนยังไม่ถึงกับชำนาญกันมาก และยังมี @fordantitrust มาช่วยหลายอย่างรวมทั้งถ่ายรูปด้วย นี่นับเป็นงานที่เกิดจากการรวมพลังกันทาง Social Network และ Opensource Events อย่างแท้จริงครับ ไม่มีใครได้ตังค์ แต่จะได้ชื่อหรือเปล่าขึ้นกับสิ่งที่ทำร่วมกันนั่นเอง

ในครั้งที่สอง ทีมถ่ายทอด เปลี่ยนเป็นทาง DuoCore ด้วยครับ ต้องขอบคุณทีมงานด้วย

ทีมผู้สนับสนุน iHear Live

http://www.uih.co.th
http://www.music2home.com
http://www.beenets.com
http://www.polypink.com
http://www.wawee.co.th
http://www.ihearband.com
http://www.dawcomm.blogspot.com
http://www.thaithinkpad.com
http://www.proplugin.com
http://www.duocore.tv

Comments

 1. ดีครับ…เพราะอยากทราบเรื่องของ “ตัวจริงๆ” ที่ทำให้เกิดงาน

 2. ว้าว! มีรูปเค้าด้วย ^^

  ประทับใจมากคะกับวง #iHear และ #wawee

  เลยทำให้วันอาทิตย์เป็นวันที่ไม่หงอยอีกเลย

  ยิ่งมีถ่ายทอดสดยิ่งแจ่ม เพราะวันที่ไม่ได้ไปก็นั่งฟังผ่านหน้าคอมได้

  อบอุ่นผ่านเทคโนโลยีค้า 😉

Trackbacks

 1. […] หลังจากวันนั้นด้วยส่วนหนึ่งของกลไกปรากฎการณ์ #wawee ก็ทำให้กลุ่มที่ไปทานอาหารด้วยกันคุยกันตลอดเวลาใน twitter มีการทำกิจกรรมสร้างความประทับใจเช่น Happy Birthday Bomb (แต่ไม่ใช่ของผมนะ) โดยคุณ n ไล่ dm ไปหาหลายๆคนเพื่อนัดแนะ Happy Birthday และพอทุกคน Happy Birthday กันหมดก็ออกมาแจ้งเป็นนัยๆว่าเป็นผลงานเค้าด้วย คนแรกที่ถูก HBD Bomb น่าจะเป็นคุณ @kiki_kik นอกจากนั้นในภายหลังยังมีการ ดัดแปลง mention คนดังด้วย ว่าสามารถดึงคนดังอย่าง @satittrang มาร่วม happy birthday ได้ […]

 2. […] โพสที่น่าสนใจ : ลองกด tag iHear ด้านซ้าย หรือ search wawee ในเว็บไซต์ของผมได้ครับจะทำให้ปะติดปะต่อเหตุการณ์ได้ หรือดูโพส ที่มาของ iHear Live ที่ Wawee […]

 3. […] เนื่องจากในงานดังกล่าวผมได้ตอบไปว่าไม่ว่าง แต่ทางพี่ิจิรัฏ @jitara เจ้าของร้านวาวีอารีย์ได้บอกว่าทาง #iHear น่าจะเป็นผู้เริ่มเล่นตอนต้น Event ซึ่งยังพอมีเวลา และ @hongsyok ได้ให้ไอเดียว่าผมน่าจะเริ่มเล่นแต่ช่วงบ่ายเลยเพื่อทำให้บรรยากาศคึกคักครับ ทางทีมงานทั้ง @hongsyok ( ทีม Live #beenets ) @simplywit ( sound Engineer ) และ @davedawcomm ( ทีม VDO ซึ่งคราวนี้ได้รับความอนุเคราะห์ด้านงบประมาณจาก UIH แล้วครับ ) ส่วนลำโพง Bose L1 ที่ใช้เป็นลำโพง PA สำหรับดำเนินการนั้นเป็นเจ้าของร่วมระหว่าง #wawee และ #iHear ลองดูที่มาของการ Live ที่วาวี […]

 4. […] internet ของวง iHear อ่านได้ที่ blog ของ @iPattt ครับ https://ipattt.com/2009/live-ihear-wawee-support/ รูปจาก Facebook ของ iHear […]