Facebook Go live บน XBox แล้ว

Facebook Go live บน XBox โดยตัว beta กำลังจะเปิดใช้บน XBox ภายในเดือนนี้ และจะพัฒนาโดยสมบูรณ์ full release วันที่ 17 พย 09 นี้ครับ เพราะฉนั้นเราจะได้เห็นอนาคตของเกมส์ที่มีการผสมกัน ( Integration) ระหว่างรูปแบบ Console เกมส์กับ Social Stream นั่นคือเราสามารถเล่นเกมส์กับคนที่เรารู้จักได้ง่ายๆ และถ้า XBox ทำสำเร็จมันจะทำให้จำนวนคนเล่นเกมส์ console เพิ่มขึ้นอย่่างมหาศาลเพราะเราก็จะรู้ว่าเพื่อนๆเราเล่นเกมส์อะไรกันบ้างนั่นเองครับ ส่วน twitter นั้นผมยังไม่ค่อยเห็นบทบาทมากนอกจากแจ้งสถานะนะ

xbox-facebook

อย่างไรก็ตาม Service ใหม่นี้ยังไม่ฟรีนะครับ เพราะฉนั้นคงต้องมาดูกันต่อว่าจำนวนคนเล่นเกมส์ Console จะมีแนวโน้มอย่างไรบ้าง แต่ผมว่าเดี๋ยวคงเกิดธุรกิจ “รับเล่นเกมส์” เป็นแน่แท้เพราะแค่เกมส์ค่าย Playfish คนก็ติดกันงอมแงมแล้ว และผมอยากเห็น Wii เชื่อมต่อ facebook ด้วยจัง ทีนี้มันอาจจะกลายเป็น Social Hardware ชั้นดีสำหรับอาป๊าอาม่า

แต่อย่างไรก็ตามสำหรับอนาคตของ Console Game ผมเองมีความเห็นว่าสำหรับเกมส์บางรูปแบบระหว่าง Console กับ Social Game มีแรงจูงใจในการเล่นที่อาจจะแตกต่างกันอยู่ เพราะ Console นั้นเน้นที่ความสนุกของเนื้อหาเกมส์และการเล่นเกมส์แต่ Social Game นั้นเน้นที่การอวดสถานะทางสังคมของผู้เล่นด้วยส่วนหนึ่ง ดังนั้น Social Game ของ Playfish จะเล่นง่ายมากและใช้เวลากับการดูและและการพบปะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิด win-win ทั้ง facebook (คนเข้ามาเล่นเยอะขึ้น พยายามหาเพื่อนใหม่มากขึ้น) และ Playfish คือคนเข้ามาใช้เงินจริงๆกับเกมส์กันมากมายเพราะมันอาจจะคุ้มกว่าการที่ต้องมานั่งเสียเวลาเล่นนานๆนั่นเอง แต่เกมส์ Console ยกตัวอย่างง่ายๆเช่นเกมส์ผจญภัย adventure นั้นตัวเกมส์มีความสนุกและผู้เล่นก็เล่นคนเดียวไปเรื่อยๆได้ พอวันหนี่งกลายเป็น Social ก็จะเริ่มหาวิธีโกงวิธีลัดให้รีบจบหรือเคลียร์ฉากเพราะความจูงใจเปลี่ยนไป และการรู้ว่าตัวเองอยู่ที่เท่าไหร่ในลำดับเพื่อนนั้นทำลายความสนุกของเกมส์ Console หลายประเภทไปเหมือนกันครับ ดังนั้นคนออกแบบเกมส์ก็จะมีข้อจำกัดเช่นกัน

อ้างอิง :
Facebook Partners With Microsoft For XBox Integration
Facebook To Go Live On XBox Later This Month

แถม : อันนี้ไม่ค่อยเกี่ยวครับ (มีเอียวนิดนึงตอนท้าย)แต่เป็นโปรเจ็คที่เกี่ยวข้องกับ XBox เจ๋งดี

Comments

  1. ผมมองว่าทิศทางของการออกแบบเกมส์ console เริ่มเปลี่ยนมาสักพักแล้ว เพราะยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft และ Sony เล็งเห็น potential ของการเล่นแบบ online สังเกตได้จากเกมส์ดังๆหลายเกมส์ต้องมี feature สำหรับการเล่นแบบ online ตามมาด้วยตลอด แต่ถึงตอนนี้ก็ยังเป็นเหมือนที่พี่พัชรเขียนไว้ ว่าลักษณะของ console game กับ social network เกมส์มีความแตกต่างกันอยู่พอสมควร

    ผมอยากให้ลองจับตาดูเกมส์นี้ของ Sony ครับ ชื่อเกมส์ ModNation Racers เปิดตัวในงาน E3 เมื่อกลางปี แต่จะออกมาให้เล่นจริงก็ปีหน้า concept หลักเขาใช้คำว่า “create, share, play” การที่ใช้ผู้เล่นสามารถสร้าง track แล้วมา share ให้คนอื่นๆได้มาเล่นกันน่าจะเป็นทิศทางที่น่าสนใจสำหรับ console game ที่น่าจะสามารถรวมเอา social network มาใช้ได้ แต่ก็คงต้องรอดูว่า Sony จะวาง business model มาเป็นแบบไหน

  2. ผมนึกเกมส์รถแข่งเหมือนกันเลยครับว่ามันอาจเป็นหนึ่งในไม่กี่เกมส์ที่ความตื่นเต้นอาจไปด้วยกันกับ Social ได้

    ขอบคุณที่แนะนำเรื่องเกมส์นะครับ ผมเองยังอ่อนด้อยเรื่องนี้อยู่ รอ Phz อีกคนด้วย 🙂

  3. แต่ผมนึกถึงเกมส์ Street basketball อ่าคับ สามารถเล่นได้ทีละ 6 คนเลยทีเดียว แต่ทำไม PS3 กับ Wii เงียบ ๆ อ่า

  4. แล้วจะกด ^^vv ได้ไหมเนี่ย หุหุ