Al Jarreau นักร้องที่ผมชื่นชอบที่สุด

มีโอกาสได้ไปดู Jazz Festival อยู่ปีหนึ่งแล้ว Al Jarreau (ผมอ่านว่า อัล จาโร) มาแสดง ผมดูไปร้องไห้ไปด้วยความปลาบปลื้มครับ รู้สึกว่าเค้าเป็นคนที่เกิดมาและทุ่มเททุกอย่างเพื่อการร้องเพลงและเพื่อมนุษย์จริง จากนั้นก็มีโอกาสได้ดูตอนเค้ามากับ George Benson ด้วยความรู้สึกของผมเองเหมือนเค้าแย่งซีน George Benson ไปเลย

Al Jarreau This image was originally posted to Flickr by jasper de boer at http://flickr.com/photos/74084024@N00/189923820. It was reviewed on 12:15, 27 April 2008 (UTC) by the FlickreviewR robot and confirmed to be licensed under the terms of the CC-by-2.0.
Al Jarreau :This image was originally posted to Flickr by jasper de boer at http://flickr.com/photos/74084024@N00/189923820. It was reviewed on 12:15, 27 April 2008 (UTC) by the FlickreviewR robot and confirmed to be licensed under the terms of the CC-by-2.0.

Al Jarreau กับความพิเศษในทัศนะของผม

Al Jarreau (เกิดปี 1940) เป็นนักร้องที่มี Dynamics เวลาร้องสูงมากคือมีความดังกับความเบาของเสียงเวลาร้องต่างกันอยู่มาก ดังนั้นเวลาฟังใน youtube หรือฟังใน CD จะฟังดูน่าจะธรรมดาครับเพราะทั้งสองอย่างนั้นมี Dynamics ไม่เพียงพอที่จะถ่ายทอดเสียงร้องของ Al Jarreau ได้ แต่ถ้าได้มีโอกาสดูเค้าแสดงสดแล้วจะรู้สึกถึงความเป็น Musical สูงมาก เรียกว่าเสียงร้องของเค้าเวลาร้องต่ำๆนั้นทำพื้นสะเทือนทีเดียว ! ( Character ของเสียงเค้าคล้าย Keyboard Roland RD seires ) ผมเองในฐานะนักดนตรีเลยชอบเค้าจริงๆเลยครับ 🙂 วันที่ 12 มีนาคม ปี 2010 จะเป็นวันเกิดอายุครบ 70 ของเค้าพอดี ไม่น่าเชื่อว่ายังมีพลังขนาดนั้นได้

ประวัติ Al Jarreau

สำหรับประวัติของ Al Jarreau อ่านได้ที่ Wikipedia ครับ การเริ่มร้องเพลงของเค้าก็ตั้งแต่วัยเด็กเพราะคุณแม่เป็นนักเปียโนในโบสต์ และ Al_Jarreau นั้นจบปริญญาตรี จิตวิทยา และปริญญาโทด้าน การฟื้นฟูสมรรถภาพทางการอาชีพ (Vocational Rehabilitation) และยังทำงานที่ Rehabilitation Counselor ใน San Francisco อีกด้วย จนถึงปี 1967 จึงตัดสินใจเป็นนักร้องอาชีพจนถึงปัจจุบัน และได้รางวัล Grammy Award มากมาย ทำงานร่วมกับศิลปินมากมายรวมทั้งร่วมร้องเพลง We are the world ด้วย ( แต่เนื่องจากตอนร้อง Character เสียงของเค้ากินพลังงาน-Headroom ของดนตรีไปเยอะเลยต้องลดเสียงเป็นเหตุให้เสียงจมไปนิดหน่อย )

Al Jarreau กับรางวัลต่างๆ

Wins
1978 ? Best Jazz Vocal Performance, Look To The Rainbow
1979 ? Best Jazz Vocal Performance, All Fly Home
1981 ? Best Album for Children, In Harmony A Sesame Street Record, together with other artists
1982 ? Best Male Pop Vocal Performance, Breakin’ Away
? Best Jazz Vocal Performance, Male, “(Round, Round, Round) Blue Rondo A La Turk”
1993 ? Best Male R&B Vocal Performance, Heaven and Earth
2007 ? Best Traditional R&B Vocal Performance, “God Bless The Child”, together with George Benson and Jill Scott

Nominations
1981 ? Best Male R&B Vocal Performance, “Never Givin’ Up”
1982 ? Album of the Year, Breakin’ Away
1984 ? Best Instrumental Arrangement Accompanying Vocalist(s), “Step by Step” , together with Tom Canning, Jay Graydon and Jerry Hey
1985 ? Best R&B Performance by a Duo or Group with Vocals, “Edgartown Groove” , together with Kashif
1986 ? Best Male R&B Vocal Performance, High Crime
1987 ? Best Male R&B Vocal Performance, “Since I Fell For You”
1988 ? Best Male Pop Vocal Performance, “Moonlighting (Theme)”
? Best Song Written for a Motion Picture, Television or Other Visual Media, “Moonlighting (Theme)”, together with Lee Holdridge
1990 ? Best Male R&B Vocal Performance, Heart’s Horizon
1995 ? Best Male R&B Vocal Performance, “Wait For The Magic”
2005 ? Best Jazz Vocal Album, Accentuate The Positive
2007 ? Best R&B Performance by a Duo or Group with Vocals, “Breezin'” , together with George Benson

Al Jarreau เป็นตัวอย่างของนักดนตรีและนักร้องที่ไม่ใช่คนดังมากจนทุกท่านอาจไม่เคยได้ยินชื่อ นั่นคือเค้าเลือกชีวิตในการแสดงดนตรีที่มีความยากอีกระดับ และไม่ได้จับกลุ่ม Mass เหมือนคนทั่วไปครับ ดังนั้นชีวิตจะต้องใช้ความสามารถอยู่ตลอดเวลาเพื่อคนกลุ่มที่สามารถเข้าถึงเค้าได้ ผมชื่นชมคนกลุ่มที่ทุ่มเทเพื่อ Top Notch นี้ทุกคนจากใจจริงครับ

จริงอยู่ที่ฝรั่งที่ดังๆหลายคนในสาขาอาชีพต่างๆนั้นเก่งจริง แต่คนไทยที่ดังๆนั้นไม่แน่นะครับ คนที่เก่งจริงอาจเป็นคนที่ไม่ดังก็เป็นไปได้ 😀 ( ฟังจาก @warong )

เพลงนี้ผมชอบที่สุดแล้ว Spain …